Tất tần tật về Quận Phú Nhuận Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 14/08/2022

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN PHÚ NHUẬN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Thôn Phú Nhuận được xem là thành lập từ năm 1698 và được ghi nhận trong danh sách làng xã theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, lúc đó thuộc tổng Bình Trị, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, trấn Phiên An.

quan-phu-nhuan

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Phú Nhuận có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp quận Bình Thạnh
 • Phía tây giáp quận Tân Bình
 • Phía nam giáp Quận 1 và Quận 3
 • Phía bắc giáp quận Gò Vấp.

Quận có diện tích 4,86 km², dân số năm 2019 là 163.961 người, mật độ dân số đạt 33.737 người/km².

quan-phu-nhuan

GIAO THÔNG QUẬN PHÚ NHUẬN

Quận Phú Nhuận là một quận thuộc TP HCM. Quận cách trung tâm thành phố 4,7 km nằm về hướng tây bắc, được xem là quận cửa ngõ ra vào phía bắc của khu trung tâm TP HCM. Phú Nhuận có diện tích là 4,88 km2. Quận có 13 phường gồm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17.

Vị trí cụ thể của quận Phú Nhuận như sau: Phía đông giáp với quận Bình Thạnh; Phía tây giáp với quận Tân Bình; Phía nam giáp quận 3 và quận 1; Phía bắc giáp quận Gò Vấp.

quan-phu-nhuan

Quy hoạch giao thông quận Phú Nhuận được xác định tại quyết định 5761/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Phú Nhuận đến năm 2020, tỷ lệ 1/5000. Quyết định này được UBND TP HCM phê duyệt ngày 12/11/2012 và vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, phê duyệt.

Theo quyết định 5761 nói trên, quy hoạch giao thông quận Phú Nhuận cụ thể như sau:

Về quy hoạch giao thông đô thị: tổ chức giao thông bám theo mạng lưới đường hiện hữu kết hợp với việc dự phóng quy hoạch một số đoạn, tuyến đường để đảm bảo kết nối thông suốt; quy hoạch cải tạo, mở rộng lộ giới các trục đường đã được duyệt theo Quyết định số 4963/QĐ-UBQLĐT ngày 30 tháng 8 năm 1999 và Quyết định số 6982/QĐ-UBQLĐT ngày 30 tháng 8 năm 1995 của Ủy ban nhân dân thành phố; quy hoạch tuyến đường trên cao số 1 đi dọc kênh Nhiêu Lộc theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển Giao thông vận tải thành phố.

Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu sử dụng 2 loại hình chính là xe buýt theo quy hoạch mạng lưới xe buýt của thành phố, được tổ chức trên các tuyến đường chính qua địa bàn quận kết nối các khu kế cận, dự kiến tuyến xe buýt bố trí trên các trục đường đối ngoại và các tuyến đường chính đô thị, đường khu vực và các tuyến đường sắt đô thị căn cứ theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển Giao thông vận tải thành phố, cụ thể như sau: Tuyến đường sắt đô thị số 4 (đi ngầm) dọc theo đường Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng; tuyến đường sắt đô thị số 5 (đi ngầm) theo đường Hoàng Văn Thụ – đường Phan Đăng Lưu; tuyến đường sắt Quốc gia đoạn Bình Triệu – Hòa Hưng (đi trên cao) theo tuyến hiện hữu.

Về quy hoạch bến bãi, bãi đậu xe taxi (Công ty cổ Phần Khải Hoàn Môn) là 0,25 ha; bãi đậu xe ô tô (công viên Phú Nhuận) là 0,61 ha; bãi đậu xe ô tô (phường 17) là 1,15 ha; tuyến đường trên cao số 1, các tuyến đường sắt đô thị và các nút giao thông dự kiến mở rộng sẽ được cập nhật phạm vi chiếm dụng trong quá trình lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết hoặc khi có dự án đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  BẢN ĐỒ QUẬN PHÚ NHUẬN – QUẬN PHÚ NHUẬN CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Quận Phú Nhuận là một quận nội thành thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh. Quận Phú Nhuận nằm hướng Tây Bắc Tp.Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 4,7 km theo đường chim bay, được xem là quận cửa ngõ ra vào phía Bắc của trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

  Cơ cấu kinh tế quận phát triển theo xu hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Các loại hình dịch vụ cao cấp nhu tài chính, tín dụng, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch… Về công nghiệp phát triển các ngành sản xuất sạch, công nghệ kĩ thuật cao.

  quan-phu-nhuan

  Đơn vị hành chính của quận Phú Nhuận

  Quận Phú Nhuận hiện nay được chia làm 15 phường là phường 1; 2; 3; 4; 5; 7; 8; 9; 10; 11; 12; 13; 14; 15; 17 (không có phường 6 và phường 16) Tong đó thì phường 11 là phường trung tâm của quận.

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN PHÚ NHUẬN

   Khí Hậu và Thời Tiết Trung Bình Cả Năm ở Quận Phú Nhuận Việt Nam. In Quận Phú Nhuận, mùa ẩm ướt thì mây bao phủ, mùa khô thì có mây rải rác, và trời nóng và ngột ngạt quanh năm. Theo diễn tiến trong năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 22°C đến 34°C và hiếm khi dưới 19°C hoặc trên 36°C.

   quan-phu-nhuan

   Nhiệt Độ Trung Bình ở Quận Phú Nhuận 

   Hot season kéo dài trong 2,0 tháng, từ 20 tháng 3 đến 20 tháng 5, với nhiệt độ cao trung bình hàng ngày trên 34°C. Tháng nóng nhất trong năm ở Quận Phú Nhuận là Tháng 4, với nhiệt độ cao trung bình là 34°C và nhiệt độ thấp trung bình là 26°C.

   Cool season kéo dài trong 4,6 tháng, từ 1 tháng 9 đến 19 tháng 1, với nhiệt độ cao trung bình dưới đây32°C. Tháng lạnh nhất trong năm ở Quận Phú Nhuận là Tháng 12, với nhiệt độ thấp trung bình là 22°C và nhiệt độ cao trung bình là 31°C.

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

    UBND QUẬN PHÚ NHUẬN – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN PHÚ NHUẬN

    Làm sao để đến UBND Quận Phú Nhuận

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận Phú Nhuận:

    – Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

    – Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

    Buổi sáng Thứ 7: Phục vụ nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận Phú Nhuận, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

    quan-phu-nhuan

    Liên hệ UBND quận Phú Nhuận để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân Phú Nhuận để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận Bình Thạnh để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN PHÚ NHUẬN

    Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kiều Nhi, Phó Chủ tịch UBND quận triển khai các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2022. Theo đó, Quận xây dựng hệ thống 24 chỉ tiêu bao quát trên các lĩnh vực, bám sát chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi, phát triển, góp phần hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng, phát triển TP.

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành quả mà Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội của quận Phú Nhuận và 13 phường đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí tin tưởng, gửi gắm đến tập thể lãnh đạo địa phương cần phát huy tinh thần “Chủ động và phối hợp”, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong năm 2022.

    Trong đó, cần tập trung các nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022; xây dựng, triển khai Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2022; tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch Covid-19; chăm lo tốt an sinh xã hội, trước mắt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022…

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN PHÚ NHUẬN

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN PHÚ NHUẬN

     Trụ sở Công an quận Phú Nhuận đặt tại địa chỉ: số 181 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an quận Phú Nhuận làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

     Ngoài ra, Công an quận Phú Nhuận luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     quan-phu-nhuan

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an quận Phú Nhuận – Thành phố Hồ Chí Minh

     Công an quận Phú Nhuận là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an quận Phú Nhuận thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận Phú Nhuận về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.