Tất tần tật về Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 13/07/2024

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN GÒ VẤP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Gò Vấp còn được gọi Gò Vắp và theo một số nhà nghiên cứu thì đây mới là tên gốc, tên hiện nay (Gò Vấp) là do đọc trại ra.

Có thuyết cho rằng nguồn gốc của tên Gò Vấp là do trước đây nơi này là một ngọn đồi trồng cây vấp (cây này còn có tên khác trong tiếng Chăm là Krai, tên tiếng Việt là vấp hoặc vắp, lùn). Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh còn hai cây vấp trong Thảo Cầm Viên.

Một vài nguồn tin khác cho rằng, khu vực đất thuộc quận Gò Vấp cao hơn so với các vùng khác. Đây được gọi là gò đất. Do khu vực này là gò đất cao, cho nên dễ bị vấp té, kết hợp lại ta có tên Gò Vấp. Tuy nhiên thì đây chỉ là giả thiết của một số người lớn tuổi và một số người khác. Hiện chưa có nguồn thông tin chính xác về tên gọi này, đây chỉ là giả thiết của một vài người dân Gò Vấp.

quan-go-vap

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Gò Vấp nằm ở phía bắc nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp quận Bình Thạnh
 • Phía tây và phía bắc giáp Quận 12, ranh giới là kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên
 • Phía nam giáp các quận Phú Nhuận và Tân Bình.

quan-go-vap

Quận có diện tích 19,73km², dân số năm 2019 là 676.899 người, mật độ dân số đạt 34.308 người/km².

GIAO THÔNG QUẬN GÒ VẤP

Quy hoạch giao thông đô thị:

Quy hoạch các tuyến đường giao thông đường bộ có chức năng đối ngoại, nối kết các quận khác gồm: đường Phạm Văn Đồng, đường Hoàng Minh Giám, đường dọc tuyến đường sắt và tuyến đường trên cao số 4, đường Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung, Dương Quảng Hàm.

Quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ đối nội gồm:đường Bạch Đằng, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung, Thống Nhất, Phan Văn Trị,Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Thái Sơn, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Nghi và Lê Quang Định. Tuyến đường dọc tuyến đường sắt.

Giao thông công cộng:

Về giao thông đường sắt quốc gia: tuyến đường sắt Thống Nhất từ ga Bình Triệu đến ga Hòa Hưng đi qua địa bàn quận Gò Vấp.

Tuyến đường sắt đô thị

– Tuyến đường sắt đô thị số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Văn Linh) đi theo đường Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Dương Quảng Hàm, Thống Nhất. Dự kiến quy hoạch khoảng 1-2 nhà ga, quy mô mỗi nhà ga diện tích 0,5 – 1 ha.

– Tuyến xe điện số 3 (tuyến monorail từ ngã 6 Gò Vấp đến ga Tân Thới Hiệp) đi dọc theo hành lang đường Quang Trung, dự kiến bố trí khoảng 1-2 ga chính tại vị trí đầu mối giao thông. Quy mô mỗi ga khoảng 0,5 – 1 ha.

Về giao thông đường thủy

Quy hoạch các tuyên giao thông đường thủy trên địa bàn quận Gò Vấp có chức năng đường thủy theo quy hoạch mạng lưới đường thủy và cảng, bến khu vực thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ nay đến năm 2020 được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

quan-go-vap

quan-go-vap

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư  BẢN ĐỒ QUẬN GÒ VẤP- QUẬN GÒ VẤP CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Quy mô bản đồ quy hoạch quận Gò Vấp giai đoạn 2021 – 2030 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính quận Gò Vấp, 16 phường, tổng diện tích 19,73 km2. Dân số 636.033 người, mật độ dân số khoảng 29.000 người/km2 (số liệu 2016 của tổng cục thống kê). Phạm vi lập quy hoạch được giới hạn bởi:

  – Phía Đông giáp quận Bình Thạnh.

  – Phía Tây và Phía Bắc giáp Quận 12, ranh giới là kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên.

  – Phía Nam giáp các quận Phú Nhuận và Tân Bình.

  quan-go-vap

  Trong nội dung quy hoạch hành chính quận Gò Vấp được chia làm 16 phường gồm: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16 ,17 (không có phường 2). Trong đó, phường 10 là nơi đặt trung tâm hành chính, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp.

  Tính chất, chức năng quy hoạch quận Gò Vấp:

  – Cơ quan kinh tế của quận Gò Vấp trong tương lai là dịch vụ, công nghiệp.

  – Tính chất, chức năng: Quận Gò Vấp tiếp tục định hướng phát triển thành trung tâm thương mại dịch vụ, khu đô thị phía Bắc Thành Phố Hồ Chí Minh. Quận chức năng khu ở đô thị, khai thác có hiệu quả quỹ đất hiện có, tăng diện tích đất dân dụng, giao thông, công trình phúc lợi công cộng và công viên cây xanh.

  quan-go-vap

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN GÒ VẤP

   Thời tiết Quận Gò Vấp – Hồ Chí Minh theo giờ (24h)
   • Hiện tại. 57 % Nhiều mây. 32 °C.
   • 12:00. 56 % Nhiều mây. 32 °C.
   • 13:00. 55 % Nhiều mây. 33 °C.
   • 14:00. 58 % Mưa nhẹ 32 °C.
   • 15:00. 60 % Nhiều mây. 32 °C.
   • 16:00. 56 % Nhiều mây. 32 °C.
   • 17:00. 58 % Nhiều mây. 32 °C.
   • 18:00. 64 % Nhiều mây. 30 °C.

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư    UBND QUẬN GÒ VẤP – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP

    Làm sao để đến UBND Quận Gò Vấp

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận Gò Vấp:

    – Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

    – Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

    Buổi sáng Thứ 7: Phục vụ nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận Gò Vấp, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

    quan-go-vap

    Liên hệ UBND quận Gò Vấp để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân Gò Vấp để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận Gò Vấp để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN GÒ VẤP

    Nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ quận Gò Vấp đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, các Chương trình, công trình trọng điểm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI đề ra.

    Quận đã hoàn thành đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu nhiệm kỳ. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng theo định hướng “Dịch vụ – Công nghiệp”. Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân đạt 11.98%/năm. Tỷ trọng thương mại – dịch vụ bình quân đạt 66,9%/năm. Các chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được quan tâm thực hiện. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường có chuyển biến rõ nét theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao, y tế đạt nhiều kết quả quan trọng; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng – an ninh được củng cố và tăng cường; tình hình an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội quận. Công tác cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, lãng phí được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm…

    Đặc biệt, chỉnh trang đô thị là một trong những điểm nhấn quan trọng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của quận được nâng cấp và cải thiện đáng kể; các hạng mục hạ tầng xã hội đô thị đã được quan tâm đầu tư góp phần xây dựng quận Gò Vấp “Văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình”…

    Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Gò Vấp xác định mục tiêu tổng quát: “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với nâng cao chất lượng sống của Nhân dân; bảo đảm quốc phòng và an ninh; đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, kiên trì mục tiêu phấn đấu xây dựng quận Gò Vấp văn minh – giàu đẹp – nghĩa tình; góp phần cùng Thành phố xây dựng đô thị thông minh, hiện đại”. Đồng thời đề ra 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, 8 chỉ tiêu xây dựng Đảng, 2 chương trình và 6 công trình trọng điểm, trong đó tiếp tục thực hiện 3 công trình trọng điểm chuyển tiếp từ nhiệm kỳ 2015-2020.

    Phát biểu chỉ đạo đại hội, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá cao và biểu dương những kết quả nổi bật của Đảng bộ quận Gò Vấp nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ quận Gò Vấp cần xác định vị trí, vai trò của quận trong tổng thể phát triển Thành phố, nhất là vai trò trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, các đề án, chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI. Đồng thời, có giải pháp phát huy các giá trị văn hóa, tinh thần của nhân dân, giữ vững và vun bồi các giá trị truyền thống của quận Gò Vấp trong không gian đô thị phát triển. Từ đó, có sự chủ động trong xây dựng các giải pháp và chỉ đạo tổ chức thực hiện.

    Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 40 đồng chí. Đồng chí Sử Ngọc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Gò Vấp nhiệm kỳ 2020-2025.

    Đại hội đã tiến hành bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI gồm 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN GÒ VẤP

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN GÒ VẤP

     Trụ sở Công an Quận Gò Vấp đặt tại địa chỉ: số 584 đường Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an Quận Gò Vấp làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

     Ngoài ra, Công an Quận Gò Vấp luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     quan-go-vap

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận Gò Vấp – Thành phố Hồ Chí Minh

     Công an Quận Gò Vấp là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận Gò Vấp thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận Gò Vấp về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.