Tất tần tật về Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 14/08/2022

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN 3 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Tháng 12 năm 1920, lập thêm Quận 3. Ngày 27 tháng 4 năm 1931, Tổng thống Pháp ký sắc lệnh hợp nhất thành phố Sài Gòn và thành phố Chợ Lớn thành một đơn vị hành chính mới gọi là Khu (một số tài liệu gọi là “Địa phương”) Sài Gòn – Chợ Lớn (Région Saigon – Cholon ou Région de Saigon – Cholon).

quan-3

Trước 1975, Quận 3 là một quận mang tính cư trú, hành chính. Là một trong các Quận trung tâm Sài Gòn có các cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ – Ngụy và sứ quán nước ngoài. Là nơi mà phong trào đấu tranh cách mạng làn rộng trong từng ngõ hẻm, đường phố. Là nơi mà niềm tự hào của nhân dân Quận 3 về những người con cách mạng kiên cường anh dũng như Lê Văn Sỹ, Trần Quốc Thảo, Nguyễn Văn Trỗi … và những người mẹ suốt đời hy sinh cho cách mạng đã đi vào thi ca như “Người mẹ Bàn Cờ”, là nơi đặt Bộ chỉ huy tiền phương trong đợt tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 (Phở Bình số 7 Lý Chính Thắng). Ngày nay, trên đà phát triển của đất nước, với những bước chuyển mình quận 3 đã trở thành một quận có nền kinh tế tăng trưởng khá, trật tự xã hội ổn định và có một vị trí quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động của thành phố.

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

1. Phạm vi lập quy hoạch quận 3 TPHCM

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch quận 3 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính quận 3 – 12 phường, có diện tích 4,92 km², ví trí tiếp giáp:

 • Phía đông giáp Quận 1
 • Phía tây giáp Quận 10 và quận Tân Bình
 • Phía nam giáp Quận 1 và Quận 10
 • Phía bắc giáp quận Phú Nhuận và Quận 1.

quan-3

2. Tính chất và chức năng quy hoạch

Không thay đổi so với Nhiệm vụ quy hoạch chung đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 3 đến năm 2030 được xác định là: một phần thuộc khu Trung tâm thành phố, khu dân dụng, khu thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Khu trung tâm thành phố: cùng với quận 1, 2, 4 và Bình Thạnh, một số khu vực của quận 3 có chức năng là Trung tâm thành phố về mặt chính trị, hành chính, văn hóa và giao dịch quốc tế.

Khu ở đô thị: Khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

GIAO THÔNG QUẬN 3

Sơ lược chung về bản đồ giao thông quận 3

Về giao thông đường bộ, mật độ đường sá dày đặc, có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy ngang qua như : đường Cách Mạng Tháng 8 nối với Quốc lộ 22 đi Tây Ninh sang Campuchia, đường Điện Biên Phủ nối với Quốc lộ 1 xuyên Việt, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đi sân bay Tân Sơn Nhất. Về giao thông đường sắt, Ga Sài Gòn nằm trên địa bàn quận 3 là ga đầu mối giao thông của thành phố và các tỉnh phía Nam đi cả nước trên tuyến đường sắt Nam – Bắc.

quan-3

Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại, kinh tế chính trị lớn đứng đầu cả nước. Trong đó, quận 3 là địa điểm nằm trong trung tâm thành phố, đông dân cư, mặt bằng dân trí cao, từ đó nơi đây là vị trí có nhiều tiềm năng kinh doanh và phát triển dịch vụ. Bạn đang có dự định đầu tư bất động sản, mở chuỗi nhà hàng phục vụ ăn uống tại quận 3 nhưng chưa nắm bắt được tuyến đường huyết mạch có vị trí đắc địa thì việc sở hữu ngay một tấm bản đồ giao thông là rất cần thiết. Vậy tấm bản đồ giao thông quận 3 cho bạn biết những thông tin gi? Hãy cùng tìm hiều trong bài viết sau.

Vai trò bản đồ giao thông tại quận 3

Trước khi đến với thông tin mà bản đồ giao thông tại quận 3 cung cấp chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của chúng. Ngày nay, công nghệ phát triển nhiều ứng dụng cung cấp chức năng tra cứu bản đồ giao thông ra đời. Thế nhưng chưa bao giờ tấm bản đồ giấy mất đi vị trí và vai trò của mình. Thậm chí chúng còn là sở thích của nhiều người có mong muốn sở hữu một kho tàng bản đồ giấy.

Nếu bạn đang có dự định đầu tư tại quận 3, đang nghiên cứu thị trường và địa điểm, thì việc tra cứu bản đô giao thông, bản đồ các quận tp hcm là việc làm không thế bỏ qua. Khác với bản đồ trực tuyến, bản đồ giấy cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát, nâng cao khả năng đánh giá tương tác với các vùng lân cận. Thông qua việc nghiên cứu tổng thể bạn có thể khoanh vùng chiến lược và đưa ra phương hướng kinh doanh.

Quận 3 là một trọng những địa điểm có nền kinh tế phát triển nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, tập trung đông dân cư để đảm bảo tránh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, chính quyền thành phố đã cho xây mới và sửa sang nhiều tuyến đường chính. Để đảm bảo rằng mình không bị lạc đường, di chuyển đến địa điểm cần thiết một cách nhanh nhất thì bản đồ các tuyến giao thông quận 3 sẽ là người bạn dẫn đường hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu chung bản đồ giao thông quận 3

Quận 3 không đơn thuần là địa điểm có nền kinh tế phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh, mà nơi đây còn để lại nhiều nét chứng minh cho thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đã đi qua. Là nơi tập trung nhiều biệt thự, mang đặc trưng rõ nét của cuộc sống Sài Gòn xưa, vì thế mà quân 3 luôn đươc coi là vị trí trung tâm thành phố.

Bản đồ giao thông tại Quận 3 sử dụng tông màu sáng màu sáng làm nền, trong khi các tuyến đường dùng màu sắc sặc sỡ giúp bạn dễ dàng tra cứu thông tin mà không tốn kém về mặt thời gian và mỏi mắt. Bản đồ in theo chiều ngang với nhiều kích thước khác nhau từ kích thước cầm tay, khổ lớn, đặc biệt khi kết hớp với bản đồ thành phố hố chí minh và các tỉnh lân cận sẽ giúp bạn tra cứu thông tin một cách tổng quan và đưa ra chiến lược phát triển tối ưu nhất.

Dựa vào bản đồ bạn thấy rằng quận 3 có nhiều tuyến đường lớn như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu, Lý Chính Thắng, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, Bà Huyện Thanh Quan, Lê Văn Sĩ,… Chắc hẳn khi đọc tên các con đường trên sẽ làm bạn gợi nhớ về nhiều điều, về quá khứ hào hùng.Trong đó tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được coi là huyết mạch giao thông toàn thành phố nối với sân bay Tân Sơn Nhất và Dinh Thống Nhất.

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  BẢN ĐỒ QUẬN 3 – QUẬN 3 CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Cập nhật thông tin mới nhất về Bản đồ hành chính Quận 3 Tp.Hồ Chí Minh do Websiste BACHKHOALAND.COM tổng hợp từ các nguồn trên Internet đáng tin cậy nhất. Quý khách hàng có thể xem đây là thông tin tham khảo với nhu cầu thông tin về bản đồ quận 3 & các phường của Quận 3. Vị trí địa lý của Quận 3 tiếp giáp với các khu vực sung quanh như: Phía Bắc giáp quận Phú Nhuận – Phía Đông Bắc giáp Quận 1, ranh giới là đường Hai Bà Trưng – Phía Đông Nam giáp Quận 1, ranh giới là đường Nguyễn Thị Minh Khai – Phía Tây Nam giáp Quận 10 qua đường Cách mạng tháng Tám – Phía Nam giáp đại lộ Lý Thái Tổ ngăn cách với Quận 10.

  quan-3

  Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 14 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14.

  Diện tích Quận 3: 4,9 km²

  Dân số Quận 3 năm 2019: 190.000 người
   

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN 3

   Quận 3 nằm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích đất 4,92 km² (chỉ lớn hơn 3 quận: 4, 5 và Phú Nhuận), chia làm có 12 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 9, 10, 11, 12, 13, 14, Võ Thị Sáu. Từ Quận 3, cư dân dễ dàng di chuyển đến các quận lân cận như Quận 1, Quận Bình Thạnh, Quận 10.

   Ngày 27/5/1959: Quận 3 chính thức được thành lập

   Tiếp giáp địa lý: Đây là một quận nội thành nằm ở khu vực trung tâm TPHCM

   • Phía đông giáp Quận 1
   • Phía tây giáp Quận 10 và quận Tân Bình
   • Phía nam giáp Quận 1 và Quận 10
   • Phía bắc giáp quận Phú Nhuận và Quận 1

   + Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên của Quận 3 là 4,92 km², năm 2019 dân số khoảng 190.37 người. Mật độ dân số đạt 38.694 người/km². Đây là quận có mật độ dân số cao đứng hàng thứ 4 trong 24 quận, huyện)

   Về mặt tổ chức hành chính: Có 14 phường có tên gọi từ phường 1 đến phường 14. Trụ sở Ủy ban nhân dân quận 3 được đặt tại tòa nhà 185 Cách Mạng Tháng 8 (nơi trước giải phóng là tòa Đại sứ Campuchia).

   Về giao thông đường bộ: mật độ đường sá dày đặc, có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy ngang qua như : đường Cách Mạng Tháng 8 nối với Quốc lộ 22 đi Tây Ninh sang Campuchia, đường Điện Biên Phủ nối với Quốc lộ 1 xuyên Việt, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đi sân bay Tân Sơn Nhất. Về giao thông đường sắt, Ga Sài Gòn nằm trên địa bàn quận 3 là ga đầu mối giao thông của thành phố và các tỉnh phía Nam đi cả nước trên tuyến đường sắt Nam – Bắc.

   Về y tế: Quận 3 cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện, chuyên khoa lớn của thành phố, trung ương như : bệnh viện Bình Dân, bệnh viên Da Liễu, bệnh viên Y học Dân tộc, bệnh viện Mắt, Trung tâm Tai – Mũi – Họng, Viện Pasteur … Tại quận, ngoài Trung tâm Y tế quận, mạng lưới y tế địa phương gồm các đội chuyên khoa , vệ sinh phòng dịch, lao – tâm thần, hộ sản, cấp cứu và 14 trạm y tế phường.

   Hai bệnh viện tư nhân đầu tiên của Thành phố được thành lập trên địa bàn Quận: bệnh viên Hoàn Mỹ (trên đường Trần Quốc Thảo) và bệnh viện Hồng Đức (trên đường Pasteur).

   Sau giải phóng miền Nam 1975, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng và truyền thống Bàn Cờ, Đảng bộ Quận 3 ra sức khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương trong những năm qua. 

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

    UBND QUẬN 3 – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 3

    Làm sao để đến UBND Quận 3

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Chiều 18/2, đoàn công tác của Thường trực UBND TP do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn cùng với đại diện các sở ngành đã có buổi làm việc với UBND Quận 3 về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022. Về phía lãnh đạo Quận 3 có các đồng chí: Phạm Thành Kiên, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Võ Văn Đức, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận.

    Năm 2021, Quận 3 đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo triển khai nhiều giải pháp tích cực, mô hình hiệu quả, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội…

    Năm 2022, Quận 3 đặt ra 25 chỉ tiêu phát triển trọng tâm, trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 10%/năm, phát triển mới 3.000 doanh nghiệp, đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2022 đạt 95% trở lên; xây dựng mới 200.000 m2 sàn xây dựng, phát triển 2.000 m2 mảng xanh; số lao động được giải quyết việc làm là 12.000 lượt người. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn dưới 3%; phấn đấu đạt Chỉ số cải cách hành chính PAR-index đạt từ 85 điểm trở lên, tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở từng lĩnh vực đạt 95% trở lên; phấn đấu duy trì đánh giá cấp độ dịch định kỳ cấp độ dịch không cao hơn cấp độ dịch của TP…

    Các thành viên trong Đoàn công tác đã ghi nhận và giải trình một số kiến nghị thuộc phạm vi quản lý mà UBND Quận 3 đã trình bày tại buổi làm việc, đồng thời đưa ra một số ý kiến, giải pháp và hướng dẫn cụ thể đối với các chỉ tiêu trọng tâm của Quận trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội, môi trường, quy hoạch xây dựng, giáo dục, ứng dụng công nghệ số và đầu tư công…

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Dương Anh Đức đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Quận 3, dù trong điều kiện dịch bệnh khó khăn đã thực hiện tốt nhiệm vụ, triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đồng chí cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân Quận 3 nói riêng và cả TP trong việc kiểm soát, khống chế dịch Covid-19, đã góp phần đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, xã hội. Xác định năm 2022, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí đề nghị Quận 3 phải đặt công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, không lơ là, chủ quan và khẩn trương triển khai các phương án, giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

    Về các chỉ tiêu trọng tâm và những kiến nghị của Quận 3, đồng chí Dương Anh Đức nhất trí với các nội dung Quận đề ra và đề nghị Quận phối hợp chặt chẽ với các sở ngành chuyên môn TP để kịp thời giải quyết các vấn đề còn tồn tại, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, phát huy các thế mạnh của Quận trên các lĩnh vực để tập trung thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, đề án đã đề ra. Đồng chí nhấn mạnh trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ nếu muốn hoàn thành tốt, đạt kết quả cao thì người thực hiện phải đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân lên trên hết.

    Chủ tịch UBND Quận 3 Võ Văn Đức đã tiếp thu và cảm ơn các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Anh Đức và cho biết Quận sẽ đề ra các giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm mà Quận đã đề ra trong năm 2022.

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận 3:

    – Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

    – Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

    Buổi sáng Thứ 7: Phục vụ nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    quan-3

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận 3, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

    Liên hệ UBND quận 3 để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân quận 3 để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận 3 để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN 3

    Quận 3 là một trong những quận nội đô của Thành phố, mang tính đặc trưng của một Quận hành chánh, hoạt động kinh tế chủ yếu là thương mại – dịch vụ, văn phòng giao dịch của các cơ quan đơn vị trong ngoài nước. Là một Quận có thế mạnh về cơ sở vật chất giáo dục – văn hoá và là địa bàn trọng điểm bảo vệ.

    Năm năm qua, Quận 3 đã trãi qua những khó khăn thử thách gay gắt, đặc biệt trên lĩnh vực quản lý nhà nước về kinh tế qua sự đổ vỡ của một số doanh nghiệp thuộc quận quản lý hoặc có vốn của ngân sách quận. Tuy nhiên bên cạnh đó quận đã tạo được những tiền đề quan trọng cho sự phát triển những năm tiếp theo : đời sống nhân dân được cải thiện, nhiều chương trình xã hội được thực hiện đem lại kết quả thiết thực, nhất là qua thực hiện chương trình cải tạo kênh rạch Bùng Binh – Nhiêu Lộc, nhiều nhân tố mới được phát huy, an ninh chính trị ổn định, hệ thống chính trị được củng cố, chương trình cải cách hành chánh và phát huy qui chế dân chủ cơ sở, bước đầu đã có những chuyển biến, củng cố niềm tin trong nhân dân.

    I.- TRÊN LĨNH VỰC KINH TẾ :

    Định hướng phát triển kinh tế của quận trong những năm qua đã được Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ VII khẳng định là thúc đẩy sự chuyển dịch kinh tế quận theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá với cơ cấu dịch vụ – thương mại – công nghiệp tiểu thủ công nghiệp.

    Thực hiện định hướng trên, trong những năm qua, quận tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong phạm vi chức năng (như cải cách thủ tục hành chánh, tạo hành lang pháp lý, môi trường hoạt động…) để phát huy sức mạnh của tất cả các thành phần kinh tế, đầu tư phát triển theo định hướng và qui hoạch của quận.

    1/ Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế Đại hội VII đề ra :

    – Hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn quận ngày càng phát triển. Năm 1995 có 8.885 cơ sở, trong đó có 388 doanh nghiệp, đến nay 2000 có 10.124 cơ sở, trong đó có 637 doanh nghiệp, 9.487 hộ kinh doanh cá thể. Tăng 1.239 cơ sở (doanh nghiệp tăng 249 cơ sở, tỉ lệ tăng 64%, cá thể tăng 990 hộ, tỉ lệ tăng 11,6%).

    Doanh số thương mại dịch vụ 5 năm qua tăng đều qua các năm, năm 1995 là 3.703,6 tỉ đồng, đến năm 2000 là 6.161,7 tỉ đồng, nhịp độ phát triển 2000/1995 tăng 66,4%. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trong giai đoạn 1995 – 2000 là 10,7% (Nghị quyết : tăng 25 – 30%). Nếu tính phần giá trị tăng thêm thì ngành Dịch vụ Thương mại năm 1995 đóng góp được 466 tỉ đồng, đến năm 2000 đóng góp được 823,5 tỉ đồng, tăng 76%.

    Điểm đáng lưu ý là trong cơ chế thị trường, hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước thuộc quận thu hẹp dần, từ 528,8 tỉ đồng doanh số năm 1995 đến nay chỉ còn 185,2 tỉ đồng. Trong lúc đó, khu vực kinh tế HTX và các thành phần kinh tế khác có sự phát triển. Doanh số thương nghiệp HTX tăng đều qua các năm : 51,6 tỉ (1995); 59,3 tỉ (1996); 82 tỉ (1997); 108,5 tỉ (1998); 117,8 tỉ (1999); 185,2 tỉ (2000), tuy vẫn còn chiếm một tỉ lệ khiêm tốn trong tổng doanh số Thương mại – Dịch vụ toàn quận, nhưng cũng đã có những chuyển biến khởi sắc qua thực hiện chủ trương quan tâm phát triển kinh tế hợp tác. Các Công ty cổ phần và Công ty TNHH và DNTN tăng nhanh từ 373 cơ sở (năm 1995) lên 623 (năm 2000) với doanh số 5.130 tỉ đồng/6.161 tỉ đồng tổng doanh thu toàn ngành thương mại – dịch vụ, chiếm tỉ trọng 83%.

    – Hoạt động sản xuất Công nghiệp – TTCN, tuy số cơ sở có tăng (năm 1995 là 726, năm 2000 là 798 cơ sở) nhưng giá trị sản xuất có sự sụt giảm (trong 3 năm đầu), từ 1.034,1 tỉ đồng năm 1995 xuống còn 574,3 tỉ đồng năm 1998, trong 2 năm 1999 – 2000 có sự tăng trưởng trở lại:

    * Năm 1999 là 640,8 tỉ, tăng 11% so năm 1998.

    * Năm 2000 là 779,3 tỉ, tăng 14% so năm 1999.

    Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trong giai đoạn 1995 – 2000 của khu vực sản xuất Công nghiệp & TTCN giảm 5,5% (Nghị quyết : tăng 18 –20%)

    Số giảm chủ yếu ở các doanh nghiệp (quốc doanh cũng như ngoài quốc doanh). Nguyên nhân giảm ngoài sự cạnh tranh gay gắt của hàng ngoại nhập lậu làm cho các đơn vị sản xuất trong nước khó phát triển được, mặt khác để đảm bảo môi sinh môi trường, các hoạt động sản xuất được khuyến khích chuyển phân xưởng ra ngoại thành, chỉ giữ lại văn phòng tại quận.

    Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu: năm 1995 : 212 triệu USD, năm 2000 : 122 triệu USD, giảm 42%. Tính chung bình quân 5 năm qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 10,4% (Nghị quyết : nhịp độ tăng bình quân 10 – 12%), trong đó kim ngạch xuất khẩu từ 72 triệu USD năm 1995 giảm còn 46 triệu USD năm 2000 (giảm bình quân 8,6% năm).

    Điều này cho thấy trong 5 năm qua, hoạt động kinh tế của quận có nhiều khó khăn, có những chỉ tiêu không đạt theo như Nghị quyết Đại hội VII của quận đề ra.

    2/ Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận:

    Trong 5 năm qua thể hiện khá rõ nét, đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ VII. Các cơ sở hoạt động sản xuất gây ảnh hưởng môi sinh, môi trường được chuyển dần ra ngoại thành, đồng thời quận khuyến khích phát triển các hoạt động dịch vụ thương mại, ngân hàng, hội sở văn phòng…

    Qua số liệu 5 năm qua cho thấy số cơ sở hoạt động trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ tăng nhanh và nhiều hơn so với các cơ sở sản xuất.

    Về cơ cấu ngành hàng, chủ yếu vẫn là hoạt động thương mại (doanh số năm 2000 là 4.963 tỉ/6.161 tỉ, chiếm tỉ trọng 80,5%), kế đến là tài chánh ngân hàng (doanh số năm 2000 là 551 tỉ/6.161, chiếm tỉ trọng 8,94%). Nếu phân tích theo giá trị tăng thêm cho xã hội trong cơ cấu hoạt động kinh tế trên địa bàn quận, thì Công nghiệp & xây dựng chiếm 21,5%Dịch vụ Thương mại chiếm 78,5% (trong đó hoạt động thương mại 32,6%, dịch vụ đại lý, quảng cáo, thiết kế, tư vấn chiếm 23,2%, ngân hàng 12,5%, khách sạn và nhà hàng 7%). Những năm gần đây hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng phát triển khá nhanh trên địa bàn quận, một phần do đặc điểm địa bàn quận có những mặt bằng phù hợp kinh doanh ngành hàng này, nhưng đây cũng là vấn đề đặt ra cho quận trong công tác quản lý nhằm tránh những biến tướng vi phạm Chỉ thị 814/TTg. Qua cơ cấu trên cũng cho thấy xu thế phát triển của các loại hình dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ, thiết kế, đặc biệt một Trung tâm công nghệ phần mềm với 25 doanh nghiệp trên địa bàn quận vừa mới thành lập đi vào hoạt động sẽ góp thêm 1 hướng phát triển mới.

    quan-3

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN 3

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN 3

     Trụ sở Công an Quận 3 đặt tại địa chỉ: 243 Cách Mạng Tháng 8, Phường 04, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an Quận 3 làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

     Ngoài ra, Công an Quận 3 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh

     Công an Quận 3 là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận 3 thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 3 về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.