Tất tần tật về Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 14/08/2022

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN 12 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Quận 12 là 1 trong 5 quận được chính thức thành lập vào ngày 01/4/1997 theo Nghị định 03 của Chính phủ và UBND Thành phố; Chỉ thị 09 của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở 7 xã của Huyện Hóc Môn là Tân thới Nhất, Đông Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, An Phú Đông, Thạnh Lộc.

quan-12

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận 12 nằm về phía tây bắc Thành phố Hồ Chí Minh, nằm dọc theo Quốc lộ 1, quận là ngõ giao thông khá quan trọng của thành phố nối liền với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn
 • Phía tây giáp quận Bình Tân
 • Phía nam giáp các quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh và Tân Phú với ranh giới là sông Vàm Thuật – Bến Cát – Trường Đai – kênh Tham Lương
 • Phía bắc và tây bắc giáp huyện Hóc Môn.

quan-12

Quận có diện tích 52,74 km², dân số năm 2019 là 620.146 người, mật độ dân số đạt 11.759 người/km².

quan-12

GIAO THÔNG QUẬN 12

Quận 12 có hệ thống đường bộ với Quốc lộ 22 (nay là đường Trường Chinh), xa lộ vành đai ngoài (nay là Quốc lộ 1), các Tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16, hệ thống các hương lộ này khá dày, Quận 12 có cơ sở hạ tầng thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội.

Đường Trường Chinh, đại lộ nối từ quận Tân Bình, xuyên qua quận 12 đến tận cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng đến 10 làn xe. Rất nhiều trung tâm mua sắm sầm uất, các khu cao ốc, căn hộ cao cấp cũng nhanh chóng hình thành dọc theo đại lộ này làm cho các khu dân cư của quận 12 nhanh chóng hình thành và rộng mở. Nhiều trường đại học mở thêm cơ sở đào tạo, nhiều công ty mở thêm chi nhánh, kho bãi, trạm trung chuyển,… tại khu vực này làm cho bộ mặt của quận 12 nhanh chóng thay đổi sau 15 năm thành lập quận.

quan-12

 

Quận 12 còn có sông Sài Gòn bao bọc phía đông, là đường giao thông thủy quan trọng. Trong tương lai, nơi đây sẽ có đường sắt chạy qua. với những thuận lợi đó Quận 12 lợi để bố trí các khu dân cư, khu công nghiệp, thương mại – dịch vụ – du lịch để đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hiện nay trên địa bàn quận 12 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị An Phú Đông Riverside, khu đô thị Senturia Vườn Lài, khu đô thị Thới An City, khu đô thị Phú Long Riverside,khu nhà phố cao cấp Golden City Hà Huy Giáp, khu đô thị Hiệp Thành City…

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  BẢN ĐỒ QUẬN 12 – QUẬN 12 CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Quận 12 có vị trí địa lý tiếp giáp với các khu vực sung quanh như: Phía Đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và quận Thủ Đức – Phía Tây giáp quận Bình Tân – Phía Nam giáp các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú – Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Hóc Môn.

  Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 13 phường: Phường An Phú Đông, Phường Đông Hưng Thuận, Phường Hiệp Thành, Phường Tân Chánh Hiệp, Phường Tân Hưng Thuận, Phường Tân Thới Hiệp, Phường Tân Thới Nhất, Phường Thạnh Lộc, Phường Thạnh Xuân, Phường Thới An, Phường Trung Mỹ Tây.

  Diện tích Quận 12: 53 km²

  Dân số Quận 12 năm 2019: 620.000 người
  quan-12

  Quận 12 có hệ thống đường bộ với quốc lộ 22 (nay là đường Trường Chinh), xa lộ vành đai ngoài (nay là quốc lộ 1A), các tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16, hệ thống các hương lộ này khá dày, quận 12 có cơ sở hạ tầng dễ dàng cho phát triển kinh tế – xã hội. Đường Trường Chinh, đại lộ nối từ quận Tân Bình, xuyên qua quận 12 đến tận cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng đến 10 làn xe. Rất nhiều siêu thị sầm uất, các khu cao ốc, căn hộ cao cấp cũng mau chóng hình thành dọc theo đại lộ này khiến cho các khu dân cư của quận 12 mau chóng hình thành và rộng mở. Nhiều trường đại học mở thêm cơ sở đào tạo, nhiều công ty mở thêm chi nhánh, kho bãi, trạm trung chuyển,… tại khu vực này khiến cho bộ mặt của quận 12 mau chóng thay cho đổi sau 15 năm thành lập quận.

  Quận 12 còn có sông Sài Gòn bao bọc phía đông, là đường giao thông thủy quan trọng. Trong tương lai, nơi đây sẽ có được đường sắt chạy qua. với những thuận lợi đó Q.12 lợi để bố trí các khu dân cư, khu công nghiệp, thương mại – dịch vụ – du lịch để đẩy nhanh công việc đô thị hóa, phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới công nghiệp hóa, tân tiến hóa.

  Quận 12 có diện tích tự nhiên 5.208 ha, dân số lúc thành lập là 132.450 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn 11 phường là Tân Thới Nhất, Đông Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp, Hiệp Thành, Thới An, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Tân Hưng Thuận và An Phú Đông.

  quan-12

  CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH QUẬN 12

  quan-12

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN 12

   Diện tích tự nhiên: Phường Tăng Nhơn Phú A với tổng diện tích 416 ha, chia làm 7 khu phố với 82 tổ dân phố, gồm 12.442 hộ dân với 46.743 nhân khẩu trong đó thường trú 5.206 hộ với 20.943 nhân khẩu, tạm trú 6237 hộ với 24.891 nhân khẩu, lưu trú 1009 hộ với 1009 nhân khẩu.

   Đặc điểm khí hậu: Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, Tăng Nhơn Phú A có nhiệt độ cao đều trong năm và chia làm hai mùa (mùa mưa và mùa khô) rõ rệt, chi phối sâu sắc môi trường và cảnh quan của địa phương.

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

    UBND QUẬN 12 – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 12

    Làm sao để đến UBND Quận 12

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận 12:

    – Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

    – Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

    Buổi sáng Thứ 7: Phục vụ nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận 12, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

    quan-12

    Liên hệ UBND quận 12 để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân quận 12 để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận 12 để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN 12

    Đại hội diễn trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và Nhân dân TP đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại, vừa duy trì ổn định phát triển kinh tế – xã hội. 

    Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận 12 lần thứ V, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quận 12 đã đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo, đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện.

    Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Quận 12 đã cơ bản hoàn thành 15/17 chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, có một số chỉ tiêu vượt như: tổng thu ngân sách nhà nước hơn 18 ngàn tỷ đồng, đạt 204% dự toán thành phố giao, tăng bình quân 15%/năm so với dự toán; đầu tư xây dựng cơ bản đạt hơn 1.800 tỷ đồng, trong đó bình quân hàng năm đạt hơn 370 tỷ đồng, đạt 149%; kết nạp 879 đảng viên mới, đạt 110%; hoàn thành trước 2 năm Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020 theo chuẩn mới với mức thu nhập 21 triệu đồng/người/năm.

    Tốc độ tăng trưởng kinh tế được giữ vững, bình quân đạt 10,6%/năm, mặc dù từ đầu năm 2020 đến nay có giảm do ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19, nhưng vẫn đạt so với chỉ tiêu và đảm bảo theo đúng định hướng “dịch vụ – công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp đô thị” mà Nghị quyết đề ra. Trong đó, thương mại – dịch vụ tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực, chiếm 61,5%, kế đến là công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm 38%. Các tiềm năng, thế mạnh đã được Quận 9 tập trung phát triển như: lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ vận tải kho bãi, may mặc, dệt, giày da, sản xuất mặt hàng gỗ,…

    Với nhiều giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 17%/năm, số vốn đăng ký tăng 6,2%/năm. Đến nay, Quận 12 có hơn 9.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 100 ngàn tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 67 ngàn lao động. Trong đó, riêng Khu Công nghệ cao đã giải quyết việc làm cho hơn 45 ngàn lao động. 

    Đặc biệt, Quận đã phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng không phép, sai phép. Từ 125 vụ năm 2017, giảm còn 92 vụ năm 2019 và tháng 6 đầu năm 2020 chỉ còn 21 vụ.

    Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục nâng lên, hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt từ cơ sở; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. An ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hằng năm, phạm pháp hình sự được kéo giảm, tỷ lệ điều tra phá án nâng lên, đạt trên 70%.

    Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị luôn được chú trọng. Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, khóa 12 gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác như: tổ chức hội thi quay video clip “Gương sáng quanh tôi”; xây dựng chuyên trang tin điện tử “Quận 12 học tập và làm theo Bác”, các trang fan-page “Vùng bưng 6 xã”, “Tuổi trẻ Quận 9”,… đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân và được thành phố trao Giải Ba – Giải thưởng Sáng tạo thành phố năm 2019.

    Hệ thống chính trị của Quận 12 không ngừng được củng cố và kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ bản đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị.  Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, với 264 tổ chức đảng và 243 đảng viên được kiểm tra, giám sát.

    Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Quận 12 đặt ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ tổng quát là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng “Quận 12 ngày càng văn minh, hiện đại và phát triển” theo định hướng đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; phát huy tối đa mọi nguồn lực, tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế theo hướng “Dịch vụ – Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp – Nông nghiệp đô thị”; đầu tư chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển của quận đi đôi với bảo vệ môi trường, quản lý trật tự đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, xây dựng gia đình hạnh phúc; giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

    Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh biểu dương, đánh giá cao những kết quả Đảng bộ Quận 12 đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, Quận 12 được định hướng là một bộ phận của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, là trung tâm phát triển các lĩnh vực dịch vụ, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ kỹ thuật cao… đây sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để thúc đẩy kinh tế – văn hóa-xã hội của Quận 9 phát triển. Tuy nhiên, cũng đặt ra không ít những khó khăn, thách thức đòi hỏi sự nhạy bén, năng động, sáng tạo đi đầu và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, Chính quyền trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

    Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, trên cơ sở đó, Đảng bộ Quận 12 cần có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn nữa về những thế mạnh, điều kiện sẵn có, cũng như những khó khăn, vướng mắc cần được tập trung tháo gỡ, nhất là ở những khâu, lĩnh vực giữ vai trò then chốt nhưng chưa có sự chuyển biến hoặc có chuyển biến nhưng còn chậm. Đồng thời, nắm kỹ các quan điểm chỉ đạo của TP, đổi mới phương thức lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, huy động sức mạnh to lớn trong Nhân dân để thực hiện thắng lợi mục tiêu “Xây dựng Quận 12 ngày càng văn minh, hiện đại và phát triển” mà Đại hội đã xác định.

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN 12

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN 12

     Trụ sở Công an quận 12 đặt tại địa chỉ: số 345 TTH07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an quận 12 làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

     Ngoài ra, Công an quận 12 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     quan-12

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

     Công an Quận 12 là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận 12 thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 12 về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.