Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì, bạn đã biết?

Ngày đăng: 23/07/2021

Sổ hồng, sổ đỏ là các loại giấy tờ quen thuộc liên quan đến quyền sử dụng đất đai, nhà cửa. Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm sổ hồng là gì sổ đỏ là gì? Nếu vậy thông tin từ bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được điều này.

Tham khảo thêm:”BID Văn Khê Hà Đông

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì?

Sổ hồng là gì?

Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung trong sổ thể hiện rõ quyền sở hữu nhà, sử dụng đất ở chung hay riêng, cấp cho riêng nhà đất hay nhà chung đất như chung cư. Tên gọi tắt của nó là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì, bạn đã biết? 1

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở

Đặc điểm của sổ hồng

Thông tin hiển thị trong sổ hồng gồm có số thửa, diện tích, loại đất, số tờ bản đồ, thời hạn sử dụng… là những yếu tố liên quan đến quyền sử dụng đất. Những yếu tố còn lại như số tầng, kết cấu nhà, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung hoặc riêng là liên quan đến quyền sở hữu nhà.

Đúng như tên gọi loại này có màu hồng nhạt được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cấp. Tuy nhiên nhu cầu cấp sổ ngày càng tăng nên Ủy Ban Nhân Dân tỉnh được phép ủy quyền cho chính quyền ủy ban quận, huyện, thị xã cấp cho các hộ gia đình thuộc phạm vi quản lý.

Trong khi sử dụng sổ hồng không được vi phạm quy định đã được nêu rõ về luật đất đai vì điều này khiến bạn bị phạt thậm chí tịch thu quyền sở hữu. Thực tế, sổ hồng chỉ có giá trị sở hữu lâu dài chứ không phải là vĩnh viễn. Nghĩa là sau một thời gian dài sử dụng nó vẫn có điểm kết thúc sở hữu.

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì, bạn đã biết? 2

Sổ hồng chung cư có thời gian sử dụng nhất định, không có giá trị vĩnh viễn

Chẳng hạn khi mua chung cư bạn đều nghĩ rằng có thể để lại cho con cháu sau này nhưng thực chất nó có thời gian sử dụng nhất định. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ về quyền sử dụng khi mua chung cư Bid Residence Văn Khê. Hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với bất động sản G6 để được thông tin thêm.

Sổ đỏ là gì?

Sổ hồng, sổ đỏ là gì không phải ai cũng hiểu được. Nếu đã nắm bắt khái niệm về sổ hồng ở trên bạn cần tìm hiểu thông tin sổ đỏ để phân biệt hai loại sổ này một cách dễ dàng hơn.

Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Bìa ngoài màu đỏ thể hiện nội dung bên trong ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất phi nông nghiệp…

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì, bạn đã biết? 3

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp được cấp đất có nhà xây trên đất thì phần nhà ở được tính là tài sản gắn kết trên đất. Sổ đỏ do cơ quan thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Nó là cơ sở và là căn cứ để bảo hộ quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi sổ hồng là gì sổ đỏ là gì mà bài viết này tổng hợp được. Mỗi loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất đại, nhà ở này đều có mục đích sử dụng khác nhau nên bạn cần nắm rõ để bảo vệ tối đa quyền lợi bản thân.

Tìm hiểu dự án BID Residence Văn Khê tại: http://duanbidresidence.com/

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì, bạn đã biết? 4