Cập nhật lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 05/2022

Ngày đăng: 20/05/2022

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà trong tháng 5 dao động từ 4,99%/năm đến 8,99%/năm với thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi từ 3 tháng đến 36 tháng. Như vậy, bước sang tháng mới, lãi suất vay mua nhà hầu như không có sự thay đổi so với thời điểm tháng trước.

BẢNG LÃI SUẤT NGÂN HÀNG VAY MUA NHÀ THÁNG 05/2022

lai-suat-ngan-hang-vay-mua-nha


PHÂN TÍCH BẢNG LÃI SUẤT NGÂN HÀNG VAY MUA NHÀ THÁNG 05/2022

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà thấp nhất tháng 5/2022 thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với mức 4,99%/năm. Mức lãi suất này được đánh giá là rất cạnh tranh so với các gói vay mua nhà trên thị trường, áp dụng cho khách vay mua nhà từ từ 10/1/2022 đến hết 31/12/2022 nhưng chỉ cố định trong 3 tháng đầu với khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Bù lại, ngân hàng hỗ trợ đến 90% giá trị căn nhà với thời hạn vay lên tới 35 năm nhằm giảm áp lực tài chính cho khách vay và hỗ trợ giải ngân ngay khi chưa hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

PVcomBank tiếp tục duy trì lãi suất ngân hàng vay mua nhà thấp thứ hai, ở mức 5%/năm. Mức lãi suất này chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên, khi hết thời hạn hưởng ưu đãi, lãi suất sẽ được cố định là 12%/năm cho những tháng kế tiếp. Hạn mức cho vay tối đa tại ngân hàng này lên đến 85% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn vay tối đa 20 năm.

cap-nhat-lai-suat-vay-ngan-hang-mua-nha

Một trong những ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp là VPBank với lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với các kỳ hạn linh hoạt. Ở cùng mức lãi suất này, khách hàng có thể lựa chọn gói vay tại ngân hàng TPBank. TPBank cho phép vay tối đa 90% phương án vay vốn với thời gian vay 20 năm. HSBC, Shinhan Bank và BIDV cùng đưa ra mức lãi suất cho vay là 6,2%/năm. Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể tham khảo một số chương trình cho vay mua nhà đến từ các ngân hàng có cùng mức lãi suất tương đối cạnh tranh như Woori Bank (6,1%/năm), Hong Leong Bank (6,19%/năm)…

Sacombank và VIB hiện là hai ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao trong tháng với mức lãi suất lần lượt là 8,5% và 8,3%. Tuy có lãi suất cao nhưng khách hàng có thể vay tối đa 100% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn cho vay dài đến 25, 30 năm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng.

Bắc Á Bank tiếp tục là ngân hàng đưa ra gói lãi suất vay mua nhà cao nhất, duy trì ở mức 8,99%/năm. Thời hạn vay tối đa của ngân hàng kéo dài đến 25 năm, hạn mức cho vay tối đa là 90%.

Cập nhật lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 05/2022 1


ĐIỀU KIỆN VAY MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Mỗi ngân hàng có điều kiện cần và đủ để có thể giải ngân cho sản phẩm này. Về cơ bản, người đi vay cần đáp ứng những điều kiện sau

  • Không có nợ xấu nhóm 2 và 3 ở các tổ chức tín dụng.
  • Có tài sản thế chấp là bất động sản đã được cấp sổ đỏ và được ngân hàng định giá đủ điều kiện.
  • Có thu nhập ổn định, chứng minh được đủ khả năng trả nợ cho khoản vay (thông thường điều kiện này là tổng số tiền gốc và tiền lãi phải trả không vượt quá 70% tổng thu nhập của người vay)
  • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn; Hợp đồng mua bán; Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán bằng vốn tự có; Giấy chứng nhận quyền sở hữu với tài sản là bất động sản đã có sổ & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Điều kiện vay mua nhà tại mỗi ngân hàng sẽ được quy định khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ… 

Cập nhật lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 05/2022 2


HÀNG LOẠT NGÂN HÀNG SIẾT TÍN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN 

Đầu tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động. Đặc biệt yêu cầu thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp…

Ngay sau đó, lần lượt một số ngân hàng cùng thông báo dừng cho vay bất động sản. Đơn cử, ngân hàng Sacombank đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa bất động sản để ở. Thời gian áp dụng sẽ đến hết tháng 6.

Hay Techcombank cũng tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3.

Cập nhật lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 05/2022 3

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã có văn bản yêu cầu hạn chế tín dụng cho đầu cơ bất động sản, bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng… trên địa bàn thành phố. Nhiều cá nhân lợi dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua gom bất động sản, thậm chí thổi giá làm lũng đoạn thị trường.

“Việc siết tín dụng vào bất động sản là một trong những giải pháp để giảm lượng tiền trong lĩnh vực này, từ đó đưa thị trường bất động sản về đúng giá trị thực, tránh tình trạng bong bóng bất động sản trong thời gian tới”, ông đánh giá.

Tuy nhiên, theo ông NGÂN – Giám đốc Bách Khoa Land, việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người dân và các ngân hàng. Đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản, đơn vị sản xuất, kinh doanh thi công xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình đảm bảo thực thi kế hoạch đầu tư đúng hạn. Ngân hàng Nhà nước cũng siết tín dụng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Vị chuyên gia này đánh giá việc siết chặt tín dụng bất động sản sẽ làm giảm nhà đầu cơ, các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính, các cá nhân ít vốn đầu tư vào bất động sản. Từ đó sẽ từng bước làm minh bạch, chuyên nghiệp hóa thị trường bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)