Khu đô thị mới – Công viên trung tâm Đồng Xoài tỉnh Bình Phước

Ngày đăng: 06/12/2021

QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT 1/500 DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI CÔNG VIÊN TRUNG TÂM ĐỒNG XOÀI BÌNH PHƯỚC

Dự án Khu đô thị mới và Công viên trung tâm Đồng Xoài có quy mô hơn 49 ha do Công ty cổ phần phát triển nhà và đô thị Nha Trang đầu tư thực hiện. Dự án chia làm 2 giai đoạn triển khai. Giai đoạn I xây dựng với diện tích trên 29,6 ha, bao gồm khu tái định cư 33.000m2 và Khu công viên trung tâm trên 115.000m2. Giai đoạn II diện tích xây dựng gần 20 ha bao gồm các khu đất ở, đất nhà ở xã hội, đất cho thuê, đất công trình công cộng…

Khi dự án được thực hiện sẽ tạo môi trường, điều kiện sống ổn định cho người dân địa phương, hình thành khu đô thị xanh – sạch – đẹp với đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; nâng cao tỷ lệ cây xanh đô thị, cải tạo khí hậu; từng bước xây dựng diện mạo kiến trúc và góp phần vào quá trình đô thị hóa của Đồng Xoài.

le-ky-ket-du-an-khu-do-thi-moi-cong-vien-trung-tam-dong-xoai

Dự án xây dựng công viên văn hóa Đồng Xoài được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2532/QĐ-UBND ngày 1-11-2010, với diện tích quy hoạch 34 ha. Do vốn đầu tư lớn, trong khi ngân sách tỉnh còn khó khăn, việc kêu gọi đầu tư đã được thực hiện bằng nhiều hình thức, nhưng sau nhiều năm dự án vẫn chưa thực hiện được. Qua thời gian khảo sát thực trạng, Công ty HUD Nha Trang đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên văn hóa và đặt tên dự án là Khu đô thị mới – Công viên trung tâm Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Và ngày 28/07/2016 UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định Phê duyệt đồ án điều chỉnh và quy định quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. 

MỤC TIÊU XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KHU ĐÔ THỊ MƠI – CÔNG VIÊN TRUNG TÂM ĐỒNG XOÀI

–  Xây dựng một Khu đô thị mới – Công viên trung tâm có hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật và dịch vụ đồng bộ, hoàn chỉnh, phục vụ cho nhu cầu phát triển không gian của trung tâm thị xã Đồng Xoài.

– Tạo môi trường, điều kiện sống ổn định cho người dân địa phương, khu đô thị xanh – sạch – đẹp, có môi trường tốt, đầy đủ cơ sở hạ tầng – xã hội đạt tiêu chuẩn cao.

– Sắp xếp và ổn định nhà ở trong khu vực, giải quyết đất tái định cư cho các hộ có nhà đất ảnh hưởng trong phạm vi khu quy hoạch.

– Xây dựng Công viên trung tâm nhằm nâng cao tỷ lệ cây xanh đô thị, tạo hồ điều hòa, cải tạo vi khí hậu và thuận lợi cho người dân đô thị tiếp cận và sử dụng cho các mục đích luyện tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi, giải trí và thư giãn.

– Từng bước xây dựng bộ mặt kiến trúc và góp phần vào quá trình đô thị hóa của thị xã Đồng Xoài.

mat-bang-du-an-khu-do-thi-moi-dong-xoai

PHẠM VI RANH GIỚI VÀ QUY MÔ DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI

Dự án Khu đô thị mới – Công viên trung tâm Đồng Xoài sẽ được điều chỉnh quy hoạch từ 34 ha lên 52 ha, ranh giới dự án bám sát các trục đô thị chính, gồm đường Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh kéo dài và quốc lộ 14. Cơ cấu sử dụng đất: đất công viên trung tâm, cây xanh 12 ha; đất công trình công cộng 3 ha; đất thương mại 1 ha; đất tái định cư, chỉnh trang đô thị 4 ha; đất ở mới 20 ha và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật 12 ha.

– Cụ thể Khu vực lập quy hoạch tọa lạc tại phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, có tứ cận tiếp giáp như sau:

+ Phía Bắc giáp: Các cơ quan hành chính tỉnh dọc Quốc lộ 14 và đường Hùng Vương;

+ Phía Đông giáp: Đường Võ Văn Tần;

+ Phía Nam giáp: Đường Tôn Đức Thắng;

+ Phía Tây giáp: Đường Trường Chinh.

– Tổng diện tích khu vực quy hoạch: Khoảng 56 ha.

– Tổng dân số dự kiến: Khoảng 8.000 người.

PHỐI CẢNH KHU ĐÔ THỊ MỚI – CÔNG VIÊN TRUNG TÂM ĐỒNG XOÀI

Đây sẽ là khu công viên cây xanh cảnh quan và đô thị sinh thái kiểu mẫu của tỉnh, giúp tạo không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân, đồng thời là nơi ở bền vững cho dân cư đô thị, góp phần định hướng phát triển không gian của Đồng Xoài. Và là khu đô thị mới có đầy đủ công trình công cộng phúc lợi, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hiện đại.

du-an-khu-do-thi-moi-cong-vien-trung-tam-dong-xoai

CÔNG TÁC BAN ĐẦU VỀ TIẾN ĐỘ VÀ GIÁ ĐỀN BÙ TRIỂN KHAI KHU ĐÔ THỊ MỚI

CẦN ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ

Người dân khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình mong muốn thành phố Đồng Xoài đẩy nhanh tiến độ vì nhân dân chờ quá lâu rồi. Người dân cũng mong muốn việc bố trí tái định cư làm sao phải đẹp, đầy đủ hạ tầng để nhân dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.

UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo nhà đầu tư, các sở, ngành, UBND thành phố Đồng Xoài khẩn trương tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đủ điều kiện phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư cho nhân dân. Đến thời điểm này, những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý, chính sách trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là những trường hợp mua bán bằng giấy viết tay đã được UBND tỉnh tháo gỡ, đủ điều kiện để áp giá, lập phương án bồi thường. Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang ưu tiên triển khai áp giá cho những hộ thuộc khu đất quy hoạch tái định cư, sau đó sẽ tiếp tục áp giá cho cả dự án.

CÔNG KHAI GIÁ ĐỀN BÙ

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cũng cho biết, đến hôm nay khó khăn về tách thửa và chính sách, đơn giá bồi thường đã được xử lý xong. Trong quý 1/2021 này, Đồng Xoài sẽ áp giá cho toàn thể 123 thửa đất của khu tái định cư, niêm yết công khai tại nhà văn hóa khu phố, UBND phường Tân Bình và hệ thống truyền thanh để nhân dân theo dõi, góp ý. Sau đó, UBND thành phố Đồng Xoài sẽ phê duyệt, từ đó làm căn cứ cho nhà đầu tư chi trả bồi thường, quyết tâm trong quý 2/2021 sẽ bàn giao cho chủ dự án khởi công.

Xem thêm tất cả các dự án Bình Phước: TẠI ĐÂY

Rate this post