Tất tần tật về Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 07/07/2022

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN 7 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Quận 7 là một trong 5 quận mới thành lập 01/04/1997 của thành phố Hồ Chí Minh Theo nghị định 03/CP của chính phủ. Quận 7 trước kia của thành phố Sài Gòn, sau giải phóng đã được nhập vào quận 8. Quận 7 TPHCM ngày nay được trích từ phần đất phía Bắc của huyện Nhà Bè, bao gồm thị trấn Nhà Bè và 5 xã lân cận.
Quận 7 Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trong khai thác giao thông thuỷ và bộ, là cửa ngõ phía Nam của thành phố, là cầu nối mở hướng phát triển của thành phố với biển Đông và thế giới. Với vị trí đó, quận 7 TP HCM có điều kiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Khu chế xuất Tân Thuận trên địa bàn trung tâm quận 7 là một trong những khu chế xuất lớn và hiệu quả nhất của thành phố.
 
ban-do-quan-7

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận 7 là điển hình trong công tác quy hoạch đô thị của thành phố với nhiều dự án đô thị hiện đại, trong đó nổi bậc nhất là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Về công tác quy hoạch mới, đến nay quận đã thẩm định phê duyệt 03 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của công ty Tân Thuận Nam (phường Tân Hưng), đồ án công viên Hương Tràm (phường Bình Thuận) và đồ án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Tân Thuận Đông ,CĂN HỘ LUXCITY DO TẬP ĐOÀN ĐÂT XANH LÀM CHỦ ĐẦU TƯ ,khu dân cư kết hợp công nghiệp sạch phường Tân Thuận Đông, khu nhà ở phường Phú Mỹ của công ty Vạn Phát Hưng, Khu nhà ở Trung Sơn, khu nhà ở Kim Sơn phường Tân Phong, khu giải trí Nam Sài Gòn, khu nhà ở Tân Quy Đông, khu dân cư ven sông Tân Phong…….
 
quan-7-thanh-pho-ho-chi-minh

GIAO THÔNG QUẬN 7

Tổng diện tích Quận 7 đường bộ trên địa bàn khoảng 38 ha, chiếm 1,86% diện tích tự nhiên. Trong đó các cầu Tân Thuận 1, Tân Thuận 2, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu kinh Tẽ và cầu rạch Ông kết nối giữa quận 7 với nội thành, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của quận. Đại lộ Nam Sài Gòn nối liền quận 7 với quốc lộ 1A. Trên địa bàn quận 7 có 3 cảng lớn là Cảng Bến Nghé, Cảng Last Tân Thuận Đông, Cảng Bông Sen và một số cảng chuyên dùng phục vụ cho nội bộ như Cảng Rau quả, Cảng Dầu thực vật…
 

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  BẢN ĐỒ QUẬN 7 – QUẬN 7 CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Bản đồ Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh (Bản đồ Q7) hiện nay có ranh giới như sau: 
  Phía Bắc giáp quận 4 và quận 2, ranh giới là kinh Tẽ và sông Sài Gòn.
  Phía Nam giáp huyện Nhà Bè, ranh giới là rạch Đĩa, sông Phú Xuân.
  Phía Đông giáp quận 2 và tỉnh Đồng Nai, ranh giới là sông Sài Gòn và sông Nhà Bè.
  Phía Tây giáp quận 8 và huyện Bình Chánh, ranh giới là rạch Ong Lớn.
  Hành chính Quận 7 hiện nay, bao gồm 10 phường là: Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Hưng, Tân Kiểng, Tân Quy, Bình Thuận, Phú Mỹ, Tân Phong, Tân Phú, Phú Thuận.
  Quận 7 gần Quận nào là câu hỏi mà nhiều anh chị rất quan tâm và hỏi rất nhiều trong thời gian qua. Vậy Quận 7 gần những quận nào? Quận 7 nằm trong khu vực Nam Sài Gòn và gần Quận 4, Quận 2, Huyện Nhà Bè và Huyện Bình Chánh. 
   
  ban-do-q7

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN 7

   Về địa hình thổ nhưỡng: Địa hình quận 7 tương đối bằng phẳng, độ cao địa hình thay đổi không lớn, trung bình 0,6m đến 1,5m. Thổ nhưỡng của Quận 7 thuộc loại đất phèn mặn.

   Nguồn nước chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều, một nữa năm ngọt, một nữa năm mặn, độ mặn tăng cao và kéo dài ngay cả trong mùa mưa Hệ thông sông rạch chính của quận 7 bao gồm sông Sài Gòn, sông Nhà Bè, sông Phú Xuân, rạch Đĩa, rạch Ông Lớn, kênh Tẻ và nhiều rạch nhỏ.

   Hệ thống giao thông: Tổng diện tích đường bộ trên địa bàn quận khoảng 38 ha, chiếm 1,86% diện tích tự nhiên. Trong đó các cầu Tân Thuận 1, Tân Thuận 2, Kinh tẻ và Rạch Ông kết nói giữa Quận 7 với nội thành, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của quận. Quận có khoảng 1.020 ha sông rạch, chiếm 28,38% diện tích tự nhiên.

   Các cảng sông: Trên địa bàn quận 7 có 3 cảng lớn là Cảng Bến Nghé, Cảng Last Tân Thuận Động, Cảng Bông Sen và một số cảng chuyên dùng phục vụ cho nội bộ như Cảng Rau quả, Cảng Dầu thực vật…

   Về khí hậu: Trung bình hàng năm nhiệt độ là 270C, lượng mưa là 330 mm, độ ẩm trong năm 80%.

   Tổ chức hành chính: Với tổng diện tích tự nhiên là 3576 ha, quận phân chỉ thành 10 phường: Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Phú, Tân Thuận Đông, Bình Thuận, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Quy, Tân Phong, Tân Hưng; phường có diện tích lớn nhất là phường Phú Thuận là 829 ha, phường có diện tích nhỏ nhất là phướng Tân Quy là 86 ha.

   Đặc điểm tình hình dân cư: Kể từ khi được thành lập (4/1997) với dân số là 90.920 nhân khẩu, nhưng chỉ sau gần 1 năm (12/1997) theo thống kê của quận, dân số đã tăng lên 97.806 người, tăng 7,57% và tính đến ngày 01/04/2001 dân số của quận đã lên đến 115.024 người, tốc độ tăng dân số đã lên đến 8,38% so với năm 1997. Xét cơ cấu dân số theo độ tuổi, tỷ lệ dân số trong độ tuổi từ 18-34 tuổi chiếm 42,3% tổng dân số của quận. Tình trạng dân cư đang xáo trộn rất mạnh và phân bồ không đều, mật độ dân số bình quân là 3.220 ngưới/km°. Tỷ lệ dân số có hộ khẩu tại quận chiếm 72% số hộ và 74% số nhân khẩu Tỷ lệ số dân ở diện KT2, KT3, KT4 chiếm 34% số hộ và 33% số nhân khẩu.

    

   quan-7

    

   Về tín ngưỡng: Có 31 cơ sở tôn giáo, trong đó có 14 chùa, 10 tịnh thất, tịnh xá, 05 nhà thờ Thiên chúa giáo, 01 Hội thành tin lành, 01 nhà nguyện.

   Về các cơ sở tin ngưỡng dân gian: có 03 đình, 01 đền, 11 miếu Lễ hội truyền thống tại các cơ sở tín ngưỡng dân gian được tổ chức thường xuyên tập trung vào tháng 1, 2 âm lịch. Một số Đình, Miếu đã duy trì hoạt động lễ hội này từ 100 – 200 năm.

   Các di tích lịch sử văn hoá: Đình Tân Quy Đông, Đình thờ thân Thành Hoàng bổn cảnh, có sắc phong của vua Tự Đức; di tích Lịch sử Gò Ô Môi, nhà tưởng niệm Bác Hò, nghĩa trang liệt sỹ Nhà Bè.
   Quận 7 có gì đẹp: Quận 7 là trung tâm kinh tế với Phú Mỹ Hưng là đại đô thị đáng sống nhất hiện nay. Đây là nơi nổi trội với các căn hộ chung cư Quận 7 hiện đại và thiết kế động bộ. Tất cả tạo thành một tổ hợp kiến trúc chuẩn mực tại Hồ Chí Minh. 

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

    UBND QUẬN 7 – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 7

    Làm sao để đến UBND Quận 7

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Ủy ban nhân dân Quận 7 (UBND Quận 7) nằm tọa lạc số 7 đường Tân Phú, phường Tân, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (028)3 785 1032 – (028)3 785 1032. Email: q7@tphcm.gov.vn.

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận 7:

    Từ thứ 2 – thứ 6 : UBDN sẽ làm việc từ 7h30 sáng – 5h chiều. Nhưng, bạn nên nhớ điều này để công việc suôn sẻ nhất: do số lượng hồ sơ nhiều, cho nên nơi đây thường chốt lại hồ sơ vào trước 4h. Cho nên, nếu có công việc gấp về thủ tục hành chính thì bắt buộc người dân cần lưu ý để tranh thủ đến sớm cho được việc.

    Buổi sáng thứ 7: Phục vụ nhân dân từ 7h30 sáng – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận 7, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện thường tình.

     

    Tất tần tật về Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh 1

    Liên hệ UBND quận 7 để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân quận 7 để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận 7 để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN 7

    Sau 20 năm, được sự quan tâm lãnh đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận 7 Sài Gòn cùng với sự đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị Phường, sự ủng hộ của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, phường Phú Thuận đã phấn đấu vươn lên phát triển toàn diện và vững chắc. Mạng lưới đường giao thông, trường lớp, Trạm y tế được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của người dân, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch. Tốc đô tăng trưởng kinh tế năm sau luôn tăng cao hơn năm trước, thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu.

     Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, giảm hộ nghèo tăng hộ khá, hiện Phường không còn hộ nghèo có thu nhập bình quân dưới 16 triệu đồng/người/năm. Phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục và chuẩn y tế Quốc gia.

    An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, chương trình mục tiêu “3 giảm”. Đảm bảo tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, công tác xây dựng lực lượng và huấn luyện sẵn sàng chiến đầu luôn được duy trì thường xuyên.

    Hệ thống chính trị từ Phường đến khu phố luôn được quan tâm củng cố, đảm bảo số lượng và chất lượng, có nhiều mô hình hay được Thành phố và Quận công nhận như mô hình “Chính quyền đối thoại trực tiếp với nhân dân” nhằm giải quyết bức xúc của người dân trong các dự án chậm triển khai, thực hiện; mô hình vận động nhân dân đóng góp xây dựng khu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao CLB Ông bà cháu khu phố 2; vận động nhân dân đóng góp trên 30 tỷ đồng nâng cấp đường, hẻm góp phần chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế xã hội…  

    Với những thành tích nêu trên, Phường được khen thưởng như sau:

    – Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền.

    – Năm 2012 tập thể cán bộ và nhân dân phường Phú Thuận được tặng bằng khen Thủ tướng chính phủ.

    – Năm 2014 Đảng bộ phường đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

    – Năm 2016 Đảng ủy Phường được Chủ tịch UBND Thành phố tặng bằng khen trong công tác thực hiện công trình “Dân vận khéo” đối với công trình Khu sinh hoạt văn hóa thể dục thể thao CLB Ông bà cháu Khu phố 2 và tập thể CLB Ông bà cháu khu phố 2 cũng được UBND Thành phố tuyên dương điển hình “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả năm 2016”.

     

    so-do-quan-ly-quan-7

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư

     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN 7

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN 7

     Công An Quận 7 cũng nằm gần UBND Quận 7. Địa chỉ cụ thể là số 2 Hoàng Văn Thái, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Trên thực tế, nhu cầu được đảm bảo an toàn của người dân trên địa bàn Quận 7 là rất lớn và diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thông tin về Công an Quận 7, về chức năng nhiệm vụ của cơ quan này cũng như thủ tục giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an Quận 7. Để có thông tin đầy đủ hơn hỗ trợ người dân giải quyết những vấn đề vướng mắc và cung cấp đến bạn thông tin về Công an Quận 7 trong bài viết dưới đây.

      

     Tất tần tật về Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh 2

      

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an Quận 7 làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

           Ngoài ra, Công an Quận 7 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh

           Công an Quận 7 là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận 7 thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 7 về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.