Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Ngày đăng: 29/09/2022

DANH NHÂN NGUYỄN TRUNG TRỰC LÀ AI?

Trong số những anh hùng dân tộc tham gia kháng Pháp tại miền Nam cuối thế kỷ XIX như Đỗ Trình Thoại, Trương Định ở Gò Công, Trần Xuân Hòa ở Mỹ Tho, Nguyễn Trung Trực ở Tân An, Thiên Hộ Dương ở Đồng Tháp Mười, Quản Là ở Tây Ninh…, Nguyễn Trung Trực không chỉ là một thủ lĩnh kiệt xuất mà còn được mến mộ và nhớ đến nhiều nhờ ở câu trả lời viên Thống soái Nam kỳ, phản ảnh khí phách hiên ngang của một bậc trượng phu, vì nghĩa lớn xem cái chết nhẹ tựa lông hồng…

Danh nhân nổi tiếng với câu nói: “Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này”.

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc

Ngày 27/10/1868, Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp đem ra Rạch Giá hành hình. Để tỏ lòng biết ơn, nhân dân đã lập nhiều đền thờ để thờ cúng ông. Tiêu biểu là đền thờ Nguyễn Trung Trực được lập tại Gành Dầu Phú Quốc. 

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là ngôi đền lớn nhất trong các ngôi đền thờ ông ở tỉnh Kiên Giang. Các tính năng kiến ​​trúc độc đáo cùng với các danh hiệu, kỷ vật và những chiến thắng lừng lẫy đã biến ngôi đền thành một trong những điểm thu hút hấp dẫn ở du lịch Phú Quốc.

THAM QUAN ĐỀN THỜ NGUYỄN TRUNG TRỰC PHÚ QUỐC

Là công trình đầu tiên tôn vinh người anh hùng tại tỉnh Kiên Giang, đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc được dựng ngay tại mũi Gành Dầu, cách Bãi Dài chừng 1km và cách trung tâm huyện đảo Phú Quốc ngày nay chừng 40km. Đây là một vị trí khá đắc địa và thuận tiện thăm viếng, lại có thể nhìn thấy nước bạn láng giềng Campuchia phía xa xa… Do được thường xuyên chăm sóc và nâng cấp, sửa chữa, đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu tuy giản dị nhưng vẫn rất khang trang với nét kiến trúc truyền thống của đình, đền Việt Nam xưa.

Đền có kiến trúc theo lối chữ “tam” gồm một chính điện rộng rãi cùng hai dãy Tây lang và Đông lang. Tại cổng tam quan, nổi bật hai câu đối bằng chữ quốc ngữ đắp nổi chữ vàng trên nền tròn đỏ, là hai câu trong bài thơ điếu Nguyễn Trung Trực của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt, nêu bật hai chiến công oanh liệt của Nguyễn Trung Trực tại vàm Nhật Tảo (đốt cháy tàu L’ Espérance của Pháp) và tại Kiên Giang (đánh úp đồn Rạch Giá, làm chủ tình hình trong thời gian ngắn).

den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc

Tại chính điện, lần lượt từ ngoài vào trong có các ban thờ:

   – Ban thờ Chánh soái Đại càn.

   – Ban thờ 30 vị anh hùng dân tộc.

   – Long đình cùng di ảnh (ảnh nhỏ) Nguyễn Trung Trực.

   – Ban thờ di ảnh (ảnh lớn) Nguyễn Trung Trực

   – Ban thờ Chư vị.

   – Ban thờ Chư vị hội đồng trăm quan cựu thần và Cửu huyền thất tổ.

Tại gian cuối ngôi đền có 3 ngai thờ chính:

   – Ngai chính giữa thờ Nguyễn Trung Trực, phía trên bệ có bức hoành phi ghi bốn chữ “Anh Khí Như Hồng”, ca ngợi tiết khí hào hùng của Nguyễn Trung Trực sáng như “cầu vồng bảy sắc”.

   – Phía bên trái có ngai phối thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky.

   – Phía bên phải là ngai thờ thần Nam Hải Đại tướng quân.

Tại Đông lang và Tây lang có các ban thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ…

Không dừng lại ở nghĩa cử tôn vinh anh hùng liệt sĩ, đình thần Nguyễn Trung Trực nhuốm nhiều màu sắc tín ngưỡng dân gian trong sinh hoạt thường ngày của cư dân địa phương. Hàng ngày có khá nhiều người, từ ngư dân, học trò, thương nhân đến đây lễ bái, cầu xin bình an, học hành tấn tới, thi cử thành đạt, làm ăn phát tài…

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc 1

Tuy không phải là một công trình kiến trúc quá đặc sắc, cũng không phải là điểm tham quan nổi bật trong chương trình du lịch khám phá Phú Quốc, đền thờ Nguyễn Trung Trực cũng như bao đền thờ anh hùng khác trên khắp cả nước vẫn luôn là điểm tụ hội giáo dục lòng yêu nước, thể hiện tấm lòng kính ngưỡng của lớp hậu sinh đối với những hy sinh to lớn của bao liệt sĩ, tiền nhân đã không quản ngại máu xương vì sự tồn vong của dân tộc… 

Đến với đền thờ Nguyễn Trung Trực hôm nay, ngoài việc thắp nén hương lòng thành kính tri ân đối với những anh hùng liệt sĩ thời cận đại, còn là dịp tìm hiểu về một giai đoạn rối ren của lịch sử dân tộc khi bị người Pháp đô hộ, để tự hào thấy rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dân tộc này cũng thừa ý chí quật cường để vươn lên, cũng không thiếu những người con sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh…

CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN ĐỀN THỜ NGUYỂN TRUNG TRỰC TẠI PHÚ QUỐC

Như Bách Khoa Land đã nói ở trên, đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc chỉ cách Bãi Dài khoảng 1km và cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 40km. Hiện tại có hai cách di chuyển đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc:

– Nếu xuất phát từ vị trí trung tâm thị trấn Dương Đông bằng đường thủy như cano, thuyền thì bạn ra cảng tàu khách Dương Đông đi dọc theo biển phía tây. Qua bãi Cửa Cạn, Vũng Bàu rồi đến Bãi Dài là đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực.

– Nếu bạn xuất phát bằng đường bộ thì bạn đi theo đường Cách Mạng tháng 8 hướng về phía Dương Đông – Cửa Cạn/DT45. Bạn có thể sử dụng google map để hỗ trợ tìm đường dễ dàng hơn nhé.

KINH NGHIỆM THAM QUAN ĐỀN THỜ NGUYỄN TRUNG TRỰC PHÚ QUỐC

Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc, bạn nên lưu lại những kinh nghiệm sau cho chuyến đi nhé:

– Bạn cần ăn mặc lịch sự và kín đáo khi tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc vì đây là một nơi linh thiêng của huyện đảo nên cần được tôn trọng tuyệt đối.

– Ở đền thờ thường xuyên có những đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nên đôi khi sẽ rất đông người tập trung ở đền nên nếu bạn chỉ tham quan đền thờ thì hãy nhường chỗ cho những người đến khám chữa bệnh nhé. Ngoài ra bạn còn có thể xin thuốc miễn phí ở đây về để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt dành cho người cao tuổi.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc 2

Địa chỉ: đền thờ Nguyễn Trung Trực, địa chỉ: xã Cửa Cạn, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thời gian tham quan: 7h00 – 21h00 hàng ngày.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc cùng những kinh nghiệm tham quan điểm đến linh thiêng này, hi vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch Phú Quốc sắp tới. 

Xem thêm bất động sản Phú Quốc TẠI ĐÂY

Xem các bài viết tin tức về Phú Quốc từ A đến Z: TẠI ĐÂY