TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A – Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN

Ngày đăng: 06/12/2021

TÊN MIỀN LÀ GÌ? 

Để giải đáp câu hỏi “Tên miền là gì?” thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn từ A – Z những thông tin bổ ích nhất.

Tên miền là gì?

Tên miền (trong tiếng anh gọi là Domain Name) – là tên địa chỉ đường link trang chủ website của bạn và là một phần quan trọng để hình thành nên một website. Tên miền được xây dựng bởi 3 đoạn cấu trúc tạo thành: tiền tố, tên miền và hậu tố.

TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 1

Tên miền bao gồm 3 đoạn cấu trúc:

– Tiền tố trước tên miền: http://, https://, http://www., https://www.,… các bạn có thể gõ đầy đủ hoặc không gõ tên tiền tố vẫn hiện ra website nhé. Trước đây, tên tiền tố www. rất phổ biến nhưng đến giai đoạn 4.0 thì nó được lược bỏ bớt, thông thường mình sẽ gặp 2 dạng tiền tố http://, https:// nhiều hơn.

Ví dụ: https://bachkhoaland.com, http://123nhadatviet.com, http://www.nhadatdongxoai.vn

Có nhiều bạn thắc mắc rằng http://https:// khác nhau chỗ nào? Hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ 0902.777.430 mình sẽ giải đáp nhé!

  – Phần tên miền: Tên này do bạn tự đặt bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a – z), các số (0 – 9) và dấu trừ (-) nhưng không được bắt đầu hay kết thúc bằng dấu trừ (-). Tên miền được viết liền bằng chữ thường (không viết in hoa) không dấu, nên đặt ngắn gọn, dễ hiểu và liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.

  Ví dụ: Mình muốn đặt tên miền là tên công ty Bách Khoa Land thì mình chọn bachkhoaland

  – Hậu tố sau tên miền: Hay còn gọi là phần đuôi của tên miền, tùy thuộc vào ngành bạn lựa chọn mà phần đuôi sẽ khác nhau.

   

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 2

  Ví dụ: Bạn muốn xây dựng công ty “Bách Khoa Land” thì mình đặt tên miền là “bachkhoaland” và chọn phần đuôi là .com. Sau đó bạn phải mua tên miền này trên các đơn vị bán tên miền online (ví dụ trang tên miền mình hay mua: https://inet.vn/).

  Hướng dẫn chi tiết cách mua Tên Miền?

  Cách mua tên miền khá đơn giản và nhanh gọn. Nhưng trước tiên bạn cần xác định được tên miền định mua là gì? Và sẽ chọn phần đầu và đuôi của tên miền là gì?

  Ngày nay người ta thường chọn tiền tố https:// vì nó mang tính bảo mật cao hơn, còn phần đuôi các bạn lựa chọn theo ngành nghề mình muốn kinh doanh nhé!

  Ví dụ:

  + Bước 1: Công ty của mình là TNHH Bách Khoa Land nên mình lấy tên miền bachkhoaland và chọn phần đuôi .com. Mình được tên miền dự kiến muốn chọn là https://bachkhoaland.com.

  + Bước 2: Mình chọn 1 đơn vị bán tên miền bất kỳ trên mạng internet và kiểm tra tên miền xem đã có ai đăng ký hay chưa, nếu chưa thì mình mới chọn được, thường thì mình sẽ chọn trang https://inet.vn/ để đăng ký.

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 3

  Sau đó nhập từ bachkhoaland vào ô để kiểm tra nhé!

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 4

  Nhấp tiếp vào kiểm tra ta được kết quả sau:

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 5

  Mình thấy tên miền bachkhoaland.com đã có người đăng ký rồi nên mình phải chọn phần đuôi khác, và họ gợi ý cho mình tên miền phổ biến thứ 2 là bachkhoaland.vn với giá 660.000đ/năm nên mình quyết định chọn tên miền này nhé!

  Bước 3: Sau khi đã chọn được tên miền là bachkhoaland.vn thì mình bắt đầu quá trình thanh toán, mình nhấp vào “Chọn mua” sẽ xuất hiện giao diện như bên dưới:

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 6

  sau đó nhấp vào “Tiếp tục” thì trang tên miền sẽ yêu cầu các bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp vào các ô trống dưới đây.

  TÊN MIỀN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỪ A - Z MỌI THẮC MẮC VỀ TÊN MIỀN 7

  Các bạn lưu ý là hãy hoàn tất thông tin đầy đủ để nhân viên xác nhận rồi mới lựa chọn thanh toán online hay qua ngân hàng nhé! Thông thường nhân viên sẽ liên hệ cho bạn ngay lập tức để xác nhận thông tin nên sẽ không làm mất thời gian của các bạn.

  Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong việc mua tên miền rồi đó 🙂

  Nếu bạn chưa có Website và không biết làm sao để sở hữu một Website thì vui lòng để lại thông tin tại Form bên dưới hoặc liên hệ số Hotline 0902.777.430 để được tư vấn miễn phí nhé 🙂

   Chúc các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích trong bài viết này và hiểu rõ hơn “Tên miền là gì?” nhé :))

   Để xem thêm về cách SEO WEBsite truy cập vào Fanpage TẠI ĐÂY!

   Rate this post