Tất tần tật về Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 07/12/2023

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẬN BÌNH THẠNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Bình Thạnh là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Quận Bình Thạnh là điểm đầu mối giữa quốc lộ 1A và 13, nơi có Bến xe Miền Đông; là cửa ngõ con tuyến Đường sắt Bắc-Nam vào thành phố này.

quan-binh-thanh

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Bình Thạnh nằm về phía bắc nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn
 • Phía tây giáp quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp
 • Phía nam giáp Quận 1 với ranh giới là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè
 • Phía bắc giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và Quận 12 (qua sông Vàm Thuật).

Quận có diện tích 20,78 km², dân số năm 2019 là 499.164 người, mật độ dân số đạt 24.021 người/km².

quan-binh-thanh

quan-binh-thanh

Ngoài sông Sài Gòn, trên địa bàn quận Bình Thạnh còn nhiều kênh rạch lớn nhỏ như: Thị Nghè, Cầu Bông, Văn Thánh, Thanh Đa, Hố Tàu, Thủ Tắc… đã tạo thành một hệ thống đường thủy đáp ứng lưu thông cho xuồng, ghe nhỏ đi sâu vào các khu vực, thông thương với các địa phương khác.

GIAO THÔNG QUẬN BÌNH THẠNH

Quận Bình Thạnh nằm về phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh, ở vị trí cửa ngõ thành phố, là vùng đất có một vị trí chiến lược quan trọng. Vị trí giáp giới của quận như sau: phía Bắc giáp quận 12 qua sông Vàm Thuật và quận Thủ Đức qua sông Sài Gòn; phía Đông giáp quận Thủ Đức và quận 12 qua sông Sài Gòn, phía Nam giáp quận 1 qua rạch Thị Nghè, phía Tây giáp quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp.

quan-binh-thanh

Theo quyết định 6014/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Bình Thạnh đến năm 2020, tỷ lệ 1/5000, quy hoạch giao thông tại địa bàn quận bám theo mạng lưới đường hiện hữu kết hợp với việc dự phòng quy hoạch một số đoạn tuyến đường để đảm bảo kết nối thông suốt.

Quy hoạch cải tạo mở rộng lộ giới các trục đường đã được phê duyệt theo quyết định số 4963/QĐ-UBQLĐT 30 tháng 8 năm 1995 của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Quy hoạch tuyến đường trên cao:

– Tuyến đường trên cao số 1 chạy dọc kênh Nhiêu Lộc theo quyết định số 101/QĐ-TTg Ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thành phố.

– Tuyến đường Trên cao số 4 chạy theo đường Phan Chu Trinh nối dài bài kết nối với tuyến đường trên cao số 1

Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu sử dụng hai loại hình chính là: loại hình thứ nhất là xe buýt theo quy hoạch mạng lưới xe buýt của thành phố, được tổ chức trên các tuyến đường chính qua địa bàn quận kết nối các khu kế cận, dự kiến tuyến xe buýt bố trí trên các trục đường đối ngoại và các tuyến đường chính đô thị đường khu vực; Loại hình thứ hai là các tuyến đường sắt đô thị theo quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thành phố cụ thể như sau:

– Tuyến đường sắt đô thị số 1: đoạn trên cao theo rạch Văn Thánh từ quận 1 về cầu Sài Gòn.

– Tuyến đường sắt đô thị số 3B (đi ngầm): Theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 theo quyết định số 5745/QĐ-UBND Ngày 14 tháng 12 năm 2009 của Ủy ban Nhân dân thành phố về duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ tuyến và Depot.

– Tuyến đường sắt đô thị số 5: theo đường Phan Đăng Lưu, đường Bạch Đằng, đường Điện Biên Phủ đến cầu Sài Gòn.

Quy hoạch bến bãi: diện tích bến bãi trên địa bàn quận Bình Thạnh là 11,6 ha theo quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thành phố trong đó:

– Diện tích bến bãi hiện hữu là 8,1 ha bao gồm:

Bến xe buýt tại bến xe Miền Đông hiện hữu: 6,3 ha

Bãi đậu xe buýt sau bến xe Văn Thánh cũ: 1,8 ha

– Diện tích biển bãi bổ sung là 3,5 ha bao gồm:

Bãi đậu ô tô tại khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa: 2,5 ha

Bãi đậu taxi tại khu Tân cảng Sài Gòn: 1,0 ha

Bến xe Miền Đông sẽ chuyển một phần sang chức năng khác sau khi chuyển chức năng liên tỉnh cho bến xe Miền Đông mới tại quận 9 cơ cấu sử dụng đất sẽ được xác định cụ thể khi đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bến xe Miền Đông hiện hữu được phê duyệt.

Bản đồ quy hoạch giao thông quận Bình Thạnh được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận Bình Thạnh; bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, bản đồ quy hoạch sử dụng đất, bản đồ quy hoạch giao thông và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

  Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư  BẢN ĐỒ QUẬN BÌNH THẠNH – QUẬN BÌNH THẠNH CÓ BAO NHIÊU PHƯỜNG?

  Quận Bình Thạnh nằm về phía Đông Bắc nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Ở vị trí cửa ngõ thành phố, là vùng đất có một vị trí chiến lược quan trọng. Quận Bình Thạnh có tọa độ 10°48′10″ Bắc 106°41′48″ Đông. Quận Bình Thạnh được xem là một nút giao thông quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh bởi vì Bình Thạnh là điểm đầu mối gặp gỡ các quốc lộ: Quốc lộ 1, Quốc lộ 13; là cửa ngõ đón con tàu thống nhất Bắc Nam qua cầu Bình Lợi vào ga Hòa Hưng và lại có Bến xe khách Miền Đông.

  quan-binh-thanh

  Quận Bình Thạnh Nằm Gần Những Quận Nào ?

  • Phía đông Quận Bình Thạnh giáp: thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn
  • Phía tây Quận Bình Thạnh giáp: quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp
  • Phía nam Quận Bình Thạnh giáp: Quận 1 với ranh giới là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè
  • Phía bắc Quận Bình Thạnh giáp: thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và Quận 12 (qua sông Vàm Thuật).

  Diện Tích Và Dân Số Quận Bình Thạnh Là Bao Nhiêu ?

  • Quận Bình Thạnh có diện tích 20,78 km²
  • Dân số quận Bình Thạnh năm 2019 là 499.164 người
  • Mật độ dân số đạt 24.021 người/km².
  • Dân cư Quận Bình Thạnh gồm 21 dân tộc, đa số là người Kinh.

  quan-binh-thanh

  Quận Bình Thạnh Có Bao Nhiêu Phường ? Quận Bình Thạnh Thành Phố Hồ Chí Minh được chia thành 20 phường gồm: 1, 2, 3, 5, 6, 7, 11, 12, 13, 14, 15, 17, 19, 21, 22, 24, 25, 26, 27, 28.

  CHI TIẾT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH QUẬN BÌNH THẠNH

  quan-binh-thanh

   Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư   ĐẶC ĐIỂM ĐỊA LÝ VÀ MÔI TRƯỜNG QUẬN BÌNH THẠNH

   Nhiệt Độ Trung Bình ở Quận Bình Thạnh

   Hot season kéo dài trong 2,0 tháng, từ 20 tháng 3 đến 20 tháng 5, với nhiệt độ cao trung bình hàng ngày trên 34°C. Tháng nóng nhất trong năm ở Quận Bình Thạnh là Tháng 4, với nhiệt độ cao trung bình là 34°C và nhiệt độ thấp trung bình là 26°C.

   cool season kéo dài trong 4,6 tháng, từ 1 tháng 9 đến 20 tháng 1, với nhiệt độ cao trung bình dưới đây32°C. Tháng lạnh nhất trong năm ở Quận Bình Thạnh là Tháng 12, với nhiệt độ thấp trung bình là 22°C và nhiệt độ cao trung bình là 31°C.

   Con số dưới đây cho bạn thấy các đặc điểm …. của nhiệt độ trung bình mỗi giờ cho cả năm. Trục ngang là ngày trong năm, trục đứng là giờ trong ngày, và màu là nhiệt độ trung bình cho ngày giờ đó.

   Mây

   Quận Bình Thạnh, phần trăm bầu trời trung bình được mây bao phủ trải qua significant thay đổi theo mùa theo diễn tiến trong năm.

   Phần trong xanh hơn trong năm in Quận Bình Thạnh bắt đầu khoảng 19 tháng 11 và kéo dài trong 4,7 tháng, kết thúc khoảng 10 tháng 4

   Tháng có trời trong nhất trong năm ở Quận Bình Thạnh là Tháng 2, vào khoảng thời gian đó thì trung bình có trời trong, hầu hết có trời trong, hoặc một phần có mây bao phủ 46% của tổng thởi gian.

   Phần có mây nhiều hơn trong năm bắt đầu quanh 10 tháng 4 và kéo dài trong 7,3 tháng, kết thúc quanh 19 tháng 11.10 tháng 47,3 tháng19 tháng 11

   Tháng có mây bao phủ nhất trong năm ở Quận Bình Thạnh là Tháng 8, vào khoảng thời gian đó thì trung bình có mây đen hoặc hầu hết có mây che phủ 92% tổng thời gian.

   Lượng Mưa

   Ngày ẩm ướt là ngày có ít nhất 1 milimét lượng mưa chất lỏng hoặc tương đương chất lỏng. Cơ hội những ngày ẩm ướt in Quận Bình Thạnh thay đổi rất lớn suốt năm.

   Mùa ẩm ướt hơn kéo dài 6,0 tháng, từ 9 tháng 5 đến 10 tháng 11, với lớn hơn 32% cơ hội của một ngày nhất định là ngày ẩm ướt. Tháng có nhiều ngày ẩm ướt nhất ở Quận Bình Thạnh là Tháng 9, với trung bình là 16,6 ngày và có lượng mưa ít nhất vào khoảng 1 milimét.

   Mùa khô hơn kéo dài 6,0 tháng, từ 10 tháng 11 đến 9 tháng 5. Tháng có ít ngày ẩm ướt nhất ở Quận Bình Thạnh là Tháng 2, với trung bình là 0,6 ngày và có lượng mưa ít nhất vào khoảng 1 milimét.

   Trong số những ngày ẩm ướt, chúng tôi phân biệt giữa những ngày trải qua mưa mà thôi, tuyết mà thôi, hoặc a mixture cả hai. Tháng có nhiều ngày nhất mà chỉ có mưa ở Quận Bình Thạnh là Tháng 9, với trung bình là 16,6 ngày. Căn cứ theo loại này, hình thức lượng mưa thông thường nhất suốt năm là rain alone, với khả năng đạt đỉnh 61% ngày 28 tháng 9.

   Mặt trời 

   Chiều dài của ngày in Quận Bình Thạnh không thay đổi đáng kể theo diễn tiến trong năm, vẫn trong 45 phút của 12 giờ xuyên suốt. Trong 2022, ngày ngắn nhất là 22 tháng 12, với 11 giờ, 30 phút ánh sáng mặt trời; ngày dài nhất làs 21 tháng 6, với 12 giờ, 46 phút ánh sáng mặt trời.

   Mặt Trăng

   Số liệu dưới đây tiêu biểu cho sự trình bày dữ liệu mặt trăng chủy yếu cho 2022. Trục ngang là ngày, trục đứng là giờ trong ngày, và các khu vực có màu cho thấy khi mặt trăng nằm trên đường chân trời. Các thanh xám dọc (các Mặt Trăng mới) và các thanh xanh da trời (các Mặt Trăng tròn) cho thấy các tuần Mặt Trăng chính/.

   ……

    Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư    UBND QUẬN BÌNH THẠNH – ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THẠNH

    Làm sao để đến UBND Quận Bình Thạnh

    Hãy vào xem Google Map theo hướng dẫn nhé ! 

    Thời gian làm việc của UBND (ủy ban nhân dân) quận Bình Thạnh:

    – Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút

    – Buổi chiều từ 13h giờ đến 17 giờ

    Buổi sáng Thứ 7: Phục vụ nhân dân thừ 7h30 – 11h30 sáng. Cũng lưu ý như trên, do lượng hồ sơ lớn, cho nên để đảm bảo thì bạn nên tới trước 10h sáng là tốt nhất.

    Nắm bắt khung giờ làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi làm các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Vì nằm ở trung tâm quận bình Thạnh, cho nên rất đông người dân đổ xô vào nơi này để làm hồ sơ. Vì vậy, có đôi khi hồ sơ bị ứ đọng, quá tải là chuyện bình thường.

    quan-binh-thanh

    Liên hệ UBND quận Bình Thạnh để làm gì?

    Tùy theo mục đích mà người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân Bình Thạnh để làm những công việc cần. Chẳng hạn như:

    + Liên hệ với phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường để: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

    + Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như khai sinh, chứng từ, kết hôn,…

    + Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội quận Bình Thạnh để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Chẳng hạn như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

    CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN BÌNH THẠNH

    Kể từ ngày quận Bình Thạnh chính thức được thành lập, Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn đã nổ lực không ngừng xây dựng và phát triển quận nhà, để dần trở thành là một trong những quận trung tâm của Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại. Vượt qua bao khó khăn thử thách của thời kỳ đổi mới, Bình Thạnh luôn giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hệ thống chính trị được xây dựng vững chắc và thường xuyên củng cố-trụ vững trong lòng dân. Phát triển đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá là tiền đề để thúc đẩy kinh tế quận nhà vươn lên, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của Thành phố. Thương mại – dịch vụ ngày càng rõ thế mạnh hàng đầu và tăng trưởng mạnh. Nhờ tăng trưởng kinh tế, đời sống của người dân Bình Thạnh được cải thiện, cơ bản không còn hộ đói, giảm hộ nghèo; hầu hết con em trong độ tuổi đều được đến trường học tập; 100% đường giao thông trong nội bộ khu dân cư được bê tông hoá. Với mức phát triển kinh tế-xã hội của quận hiện nay chưa thể gọi là cao để thoả nguyện với mục tiêu dân giàu, nước mạnh song rõ ràng đó là sự phát triển có hiệu quả trong suốt quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân quận Bình Thạnh.

    Trước đây Bình Thạnh được xem là quận ven với cấu trúc nửa đô thị, nửa nông thôn; nay trong quá trình phát triển đã chuyển dịch theo hướng thương mại – dịch vụ – sản xuất. Có thể thấy trong nhiều năm qua, Bình Thạnh đã có những bước tiến vững chắc, mạnh mẽ.

    Năm 2020 do tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – xã hội quận. Tuy nhiên, kinh tế – xã hội của quận đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất ước 52.134,076 tỷ đồng, tăng 6,78% so cùng kỳ; thu ngân sách quận ước 1.405,127 tỷ đồng, đạt 92,3% so với dự toán. Công tác giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản ước 244,72 tỷ đồng, đạt 98,06% so với dự toán. Trong năm 2020 đã xử phạt 74 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (giảm 64 vụ vi phạm so với cùng kỳ); giải quyết 3.016 hồ sơ cấp giấy chứng nhận (trong đó 3.008/3.016 hồ sơ đúng hạn, đạt 99,73%). Quận duy trì không còn hộ nghèo, nâng chuẩn hộ cận nghèo 769 hộ (tỷ lệ 0,52% so với tổng số hộ dân), đạt 107,9% so với kế hoạch, đạt 116,2% so với chỉ tiêu thành phố giao…Tình hình kinh tế – xã hội quốc phòng an ninh của quận Bình Thạnh tiếp tục ổn định; kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất ước thực hiện trên 5.200 tỷ đồng, tăng gần 7% cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước trên 5.300 tỷ đồng, đạt gần 90% so với dự toán, riêng thu ngân sách quận trên 1.400 tỷ đồng, đạt gần 104% so với dự toán.

    Bên cạnh đó lĩnh vực giáo dục đào tạo, công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân, lao động việc làm, công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách đối với người có công được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định tạo điều kiện cho kinh tế, xã hội phát triển.

     Nhận báo giá & khuyến mãi chi tiết từ chủ đầu tư     CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN BÌNH THẠNH

     ĐỊA CHỈ VÀ LỊCH LÀM VIỆC TRỤ SỞ CÔNG AN QUẬN BÌNH THẠNH

     Trụ sở Công an Quận Bình Thạnh đặt tại địa chỉ: số 18 đường Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

     Giờ làm việc: Bộ phận tiếp công dân của Công an Quận Bình Thạnh làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

     • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
     • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

     Ngoài ra, Công an Quận Bình Thạnh luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

     quan-binh-thanh

     Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh

     Công an Quận Bình Thạnh là cơ quan chuyên trách, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng, nhiệm vụ của Công an Quận Bình Thạnh thể hiện cụ thể như sau:

     • Tham mưu cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận Bình Thạnh về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác;
     • Nắm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
     • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó;
     • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
     • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn.