HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING?

Ngày đăng: 14/08/2022

HOSTING LÀ GÌ? 5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING?

Khi cá nhân hay doanh nghiệp muốn sở hữu một website đều được tư vấn mua “Hosting”. Vậy Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting là từ mang nghĩa trừu tượng, hiểu nôm na Hosting giống như một bộ nhớ, điện thoại thì có bộ nhớ trong để lưu trữ dữ liệu, trang web thì có hosting để lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website.

HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING? 1

Tiêu chí để đánh giá một Hosting tốt phụ thuộc vào các yếu tố: tốc độ truyền tải, dung lượng bộ nhớ, băng thông (lưu lượng dữ liệu truy cập), khả năng chịu tải và sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp.

Hosting là nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến thông qua internet, bạn có thể thực hiện các thao tác như gửi mail, truyền file, nhập dữ liệu,…

5 điều cần lưu ý khi mua Hosting?

Khi mua Hosting, bạn cần lưu ý 5 điều sau để tránh tiền mất tật mang nhé:

1. Tốc độ truyền tải

Tốc độ truyền tải của 1 website là khoảng thời gian chờ đợi khi nhấp chuột vào website đó cho đến khi nội dung của nó hiện ra đầy đủ, đây là khoảng thời gian chết, không nên để người truy cập phải chờ đợi quá lâu, thời gian lý tưởng nằm trong khoảng từ 3 – 5 giây.

HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING? 2

Có thể đánh giá một website mạnh hay yếu phụ thuộc vào tốc độ truyền tải. Chính vì vậy, việc lựa chọn Hosting có tốc độ truyền tải tốt rất quan trọng.

2. Dung lượng của Hosting (Disk Page)

Dung lượng của Hosting giống như bộ nhớ, dùng để lưu trữ dữ liệu, dung lượng càng lớn thì khả năng lưu trữ dữ liệu càng nhiều. Một website lớn thường phải chứa nhiều thông tin quan trọng nên lựa chọn Hosting có dung lượng lớn là cần thiết.

Thông thường nên chọn Hosting có dung lượng từ 20GB trở lên vì một website có thể sử dụng cho vài chục năm. Chi phí cho một Hosting dao động từ 500.000 VND – 1.000.000 VND/năm tùy theo nhà cung cấp dịch vụ.

3. Băng thông của Hosting (Bandwith)

Băng thông của Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa người truy cập internet và website trong một tháng, đây là cơ sở để lựa chọn băng thông cần sử dụng cho trang web.

Ví dụ: Bạn lên một trang web và tải một video trên đó về máy tính của bạn, video có kích thước 500Kb, trong tháng đó có thêm 100 khách hàng tải video này về, tức là băng thông của trang web đã tiêu tốn 50.000Kb ~ 50MB. Cho nên bạn cần có băng thông đủ lớn để website hoạt động tốt và không làm mất lượng khách truy cập.

4. Khả năng chịu tải

Khả năng chịu tải là khả năng cho phép một lượng khách hàng nhất định truy cập vào website trong cùng 1 lúc. Tùy thuộc vào gói Hosting bạn mua mà nó cho phép số lượng lớn hay ít khách hàng truy cập.

HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING? 3

Có những gói hosting không giới hạn lượng truy cập nhưng website vẫn chạy mượt mà, cũng có những gói giới hạn vài trăm lượt truy cập nhưng rất yếu.

5. Nhà cung cấp dịch vụ

Đơn vị cung cấp gói Hosting cho bạn chính là nhà cung cấp dịch vụ. Hosting là nơi chứa dữ liệu và trao đổi thông tin giữa người dùng với website, cho nên hosting cũng hay gặp nhiều trục trặc. Nếu bạn có một nhà cung cấp dịch vụ tốt và chu đáo thì họ là những người đứng ra giải quyết những trục trặc không mong muốn ấy.

Chính vì vậy, khi lựa chọn mua gói hosting của bất cứ đơn vị nào, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng. Một đơn vị cung cấp dịch vụ hosting tốt nên có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề.

Có nên dùng 1 gói Hosting cho nhiều Website không?

Khi bạn mua 1 gói Hosting, nhà cung cấp sẽ đưa cho bạn 3 sự lựa chọn: Gói A, Gói B và Gói C, ở đây mình sẽ phân tích thành 2 nhóm để các bạn dễ so sánh nhé!

HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING? 4

– Gói A:

+ Ưu điểm: Tính bảo mật cao, đáng tin cậy vì bạn được toàn quyền kiểm soát máy chủ, được truy cập, cài đặt, thay đổi, chỉnh sửa trực tiếp, không phải chia sẻ dung lượng, dữ liệu với bất kỳ ai.

+ Nhược điểm: Một Hosting chỉ được sử dụng cho 1 website, dung lượng bị giới hạn, chi phí trung bình hơi cao và cần có kiến thức quản trị website.

– Gói B & C:

+ Ưu điểm: Chỉ cần mua 1 Hosting là sử dụng được cho nhiều website cùng lúc, không giới hạn dung lượng, chi phí trung bình rẻ, thân thiện với người mới bắt đầu, website được cấu hình sẵn, dễ dùng, nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành dịch vụ.

+ Nhược điểm: Có ít quyền kiểm soát máy chủ, tốc độ truy cập có thể bị chậm do ảnh hưởng từ lượng truy cập của nhiều website khác cùng thời điểm, nếu có 1 website trong hệ thống bị tấn công bởi virus hoặc các phần mềm độc hại thì cũng sẽ ảnh hưởng đến website của bạn, độ bảo mật thông tin không tốt,…

HOSTING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA HOSTING? 5

Vậy nên chọn gói nào là tốt nhất? Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn 1 trong 2 gói trên. Theo quan điểm cá nhân, mình thích sự kiểm soát tối đa trong máy chủ và không muốn chia sẻ dữ liệu với bất kỳ website khác nên mình thường lựa chọn gói A mặc dù chi phí hơi cao hơn các gói khác.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết Hosting là gì?, bạn sẽ có cái nhìn sáng suốt hơn trong việc lựa chọn Hosting phù hợp, an toàn và tốt nhất cho website của bạn.

Nếu bạn chưa có Website và đang phân vân không biết Làm sao để sở hữu một website cho bản thân mình thì vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ số Hotline 0902.777.430 để được tư vấn miễn phí nhé!

    Xem thêm về Hosting là gì, Bí quyết để mua hosting là gi? vui lòng truy cập Fanpage SEO WEBsite để đẩy website lên TOP 5 Google nhé!