TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN

Ngày đăng: 25/05/2020

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN

Khái niệm Ks là gì? Hay khách sạn là gì?

Nói một cách đơn giản “khách sạn” là một hình thức kinh doanh bất động sản với công trình kiến trúc kiên cố, được xây dựng thành nhiều tầng, nhiều phòng ngủ, bên trong được trang bị đầy đủ nội thất nhằm phục vụ mục đích kinh doanh các dịch vụ lưu trú, tạm trú và các dịch vụ đi kèm khác.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 1

Hình ảnh đầu tư khách sạn sang trọng

Tùy theo mục đích kinh doanh và nhu cầu của khách hàng mà kinh doanh khách sạn được chia ra làm nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, du lịch, hội nghị,…

Dựa vào mức độ tiện nghi và chất lượng phục vụ mà khách sạn được phân hạng như sau:

  • Khách sạn 1 sao.
  • Khách sạn 2 sao.
  • Khách sạn 3 sao.
  • Khách sạn 4 sao.
  • Khách sạn 5 sao.

Ngày nay người ta không chỉ dừng lại ở khách sạn 5 sao thông thường mà còn nâng cấp lên thành 6 sao, 7 sao như The Reverie Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh, khách sạn Burj Al Arab và Pentominium ở Dubai, I Square hotel&mall, Orlando, Florida ở Mỹ,…

Tiêu chí để xếp hạng sao của khách sạn được đánh giá dựa trên những yếu tố sau: vị trí, kiến trúc; trang thiết bị, tiện nghi của dịch vụ; mức độ phục vụ và vệ sinh. Những khách sạn có quy mô càng lớn, dịch vụ đi kèm càng nhiều thì càng được xếp hạng nhiều sao.

Dự án đầu tư khách sạn phổ biến hiện nay?

Mô hình phát triển dự án khách sạn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Điển hình như một số dự án:

+ Dự án khách sạn HTM ở Hải Phòng là dự án hợp tác đầu tư giữa HTM với Tập đoàn Our Home Hàn Quốc. Đạt tiêu chuẩn là khách sạn 4 sao, quy mô 16 tầng với 103 phòng.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 2

Dự án khách sạn HTM ở Hải Phòng

+ Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn là dự án khách sạn 5 sao đầu tiên được quản lý bởi tập đoàn Hilton Worldwide tại TP. HCM và do Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm Chủ đầu tư.  Với quy mô 5 tầng hầm và 40 tầng nổi, trở thành tòa nhà cao thứ 3 tại TP. HCM hiện nay.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 3

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn

+ Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp của Saigon Pearl tại Sài Gòn là dự án được thiết kế bởi kiến trúc hiện đại với 360 phòng khách sạn và 350 căn hộ cao cấp.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 4

Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp của Saigon Pearl

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều dự án khách sạn đang và sắp sửa ra đời tại thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy thị thường bất động sản khách sạn ngày càng trở nên sôi động, thu hút đông đảo khách đầu tư.

Bí quyết đầu tư khách sạn thành công

  • Xác định thị trường mục tiêu

Nghiên cứu thị trường mục tiêu là một khâu không thể thiếu trong đầu tư khách sạn. Đây là bước khởi đầu quan trọng quyết định thắng bại của bất kỳ khách sạn nào.

Chính vì vậy, nhà đầu tư phải thật kỹ lưỡng trong giai đoạn tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu khách hàng, xác định độ tuổi mục tiêu, thu nhập, sở thích của khách hàng… cho phù hợp với xu thế thời đại ngày nay.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 5

Xác định thị trường mục tiêu

Khách hàng là thượng đế, để làm hài lòng nhu cầu khách hàng giống như làm dâu trăm họ. Bởi vậy nhà đầu tư nên tập trung một phân khúc khách hàng tiềm năng, không nên quá dàn trải nhằm đem lại kết quả phục vụ và trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng.

  • Lựa chọn địa điểm xây dựng khách sạn

Để lựa chọn được địa điểm xây dựng khách sạn, nhà đầu tư phải hiểu rõ thị hiếu của khách hàng. Khu vực nào có vị trí đắc địa, đang chiếm thế thượng phong có thể thu hút nhiều khách tham quan du lịch.

Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình kinh doanh khách sạn. Chính vì vậy phải thật kỹ lưỡng khi lựa chọn địa điểm phù hợp. Sau đây là một số yếu tố mà chúng ta nên cân nhắc:

+ Vị trí: Lúc nào vị trí cũng chiếm thế thượng phong trong mọi quyết định, cho nên nếu có một vị trí mặt tiền thì rất dễ dàng để đi vào hoạt động. Đường mặt tiền càng rộng, càng lớn thì giao thông càng dễ dàng thuận tiện, khả năng thu hút khách du lịch càng cao, tuy nhiên phải đánh đổi một khoản chi phí lớn.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 6

Lựa chọn vị trí đầu tư khách sạn quyết định thành công của bạn

+ Đối thủ cạnh tranh: Xác định số lượng khách sạn đang và sẽ hiện hữu trong khu vực kinh doanh của bạn. Nếu có quá nhiều khách sạn tồn tại, chúng ta nên cân nhắc kỹ càng hơn bằng cách thay đổi địa điểm hoặc nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thuê phòng,… để tăng cơ hội cạnh tranh.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 7

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh – “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”

+ Khả năng thu hút khách: Thị trường là cái nôi của tổ ấm. Chính vì vậy nên tập trung những khu vực đông đúc dân cư qua lại như bệnh viện, khu du lịch, bến xe,…để tăng lượng khách lưu trú lại khách sạn.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 8

Khu vực gần sông hồ là tiềm năng của dịch vụ khách sạn

+ Cơ hội mở rộng và phát triển trong tương lai: Nếu khu vực bạn lựa chọn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai thì đây là cơ hội không nên bỏ lỡ.

  • Xác định chi phí xây dựng và quản lý

Khâu xác định chi phí xây dựng trong toàn bộ quá trình triển khai dự án là không thể thiếu. Bởi nó sẽ quyết định thành công hay thất bại của bạn. Nếu bạn không thể tính toán được chi phí dự đoán cho toàn bộ quá trình xây dựng là bao nhiêu thì bạn có bao nhiêu tiền cũng không đủ.

Cho nên hãy xác định thật kỹ, thật hợp lý các khoản chi phí như chi phí thuê mặt bằng, chi phí xây dựng, chi phí mua sắm trang thiết bị, chi phí giấy tờ thủ tục pháp lý, chi phí quảng cáo, chi phí nhân viên phục vụ,…

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 9

Xác định các khoản chi phí trong suốt quá trình đầu tư khách sạn

Hãy lên kế hoạch càng chi tiết càng tốt, liệt kê từng giai đoạn nhằm xác định chi phí rõ ràng và chính xác nhất. Có thể dự đoán chi phí theo 2 giai đoạn: giai đoạn khởi đầu và giai đoạn duy trì. Giai đoạn khởi đầu là gian nan nhất và tiêu tốn nhiều chi phí nhất.

Cho nên đừng bao giờ sử dụng hết tất cả nguồn vốn của mình vào giai đoạn đầu, bởi chúng ta còn phải tiêu tốn một khoản không nhỏ cho giai đoạn duy trì nó.

Công tác duy trì công việc kinh doanh chính là biết cách quản lý nó. Tưởng chừng như đây là công việc đơn giản thế nhưng lại vô cùng hắc não. Cho dù là đầu tư khách sạn dạng nhỏ cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề quản lý.

Trước tiên là khâu kiểm soát nhân viên, thứ hai là quản lý thu chi hằng ngày, thứ ba là quản lý thông tin khách hàng, tiếp đến lập báo cáo thống kê,… Nếu không cẩn thận mắc phải sai sót có thể sẽ dẫn đến những tổn thất không thể cứu vãn.

Chính vì vậy để cải thiện nhược điểm này, hầu hết các loại hình khách sạn cao cấp đều thuê nhân viên quản lý đặc thù cho bộ phận đó, tuy có thể làm phát sinh thêm chi phí nhưng bù lại sẽ đem lại hiệu quả cao.

  • Dự báo thời điểm nóng đầu tư

Khi kinh doanh loại hình dịch vụ khách sạn thì dự báo thời điểm nóng của thị trường là rất quan trọng, nó có thể bù đắp được khoản lỗ của vài tháng trước đó hoặc tăng lợi nhuận đột biến.

TẤT TẦN TẬT VỀ ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN 10

Những dịp nghỉ tết là cơ hội thu hút khách hàng lớn

Đối với dịch vụ khách sạn thì có rất nhiều thời điểm nóng mà thị trường tạo nên. Chẳng hạn như thời gian nghỉ lễ tết âm lịch hằng năm, những ngày lễ lớn như ngày quốc khánh (mùng 2 tháng 9), lễ 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5,…

Đầu tư khách sạn và đầu tư căn hộ cho thuê

Cảnh người dân đi chơi lễ 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5 tại Sài Gòn

Đây là thời điểm khách hàng đi du lịch đông đảo cũng là cơ hội thu lợi nhuận khủng của các khách sạn.

  • Thời gian thu hồi vốn và lãi suất ngân hàng

Xác định được khoản thời gian thu hồi vốn đầu tư khách sạn càng chính xác bao nhiêu thì tỷ lệ thành công càng lớn bấy nhiêu. Từ đó có thể kiểm soát được các khoản chi phí phải chi ra từng đợt là bao nhiêu, cân nhắc nguồn vốn còn lại là bao nhiêu để tránh việc phải phát sinh các khoản vay ngoài dự kiến.

Hầu hết các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản đều phải dựa vào nguồn vốn huy động hoặc vốn vay ngân hàng. Khoản vay càng nhiều thì lãi suất vay cũng nhiều tương ứng. Chính vì vậy nhà đầu tư phải dự đoán được thời gian thu hồi vốn để cân đối số tiền phải chi thêm về khoản vay ngân hàng.