BÌNH THỦY – LONG TUYỀN TÊN GỌI THUỞ SƠ KHAI

Ngày đăng: 13/07/2024

Chạy dọc theo dãi đất hình chữ S của Việt Nam, chúng ta sẽ có dịp được tìm hiểu rất nhiều địa danh gắn liền với đời sống lịch sử, văn hóa con người Việt Nam qua bao thế hệ. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về địa danh đã gắn liền với những giá trị di tích lịch sử của cần thơ nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung đó là Quận Bình Thủy – Long Tuyền.

Nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu lịch sử của cái tên “Cần Thơ” – Trung tâm của vùng đất chín Rồng.

Cần Thơ – Thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, Cần Thơ Xứ Tây Đô… Nhưng có lẽ ít người biết địa danh Cần Thơ Gốc Khmer là “ Kìn Tho” nghĩa là “ Cá Sặc Rằn” cũng hay gọi là “ Cá Thò Lo” lâu ngày đọc chạy thành Cần Thơ.

can-tho

Cần Thơ

Ngày nay là vị trí tiếp nối trung tâm của Quận Ninh Kiều về Phía Tây, Bình Thủy được kế thừa sự phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông và du lịch tâm linh của cả vùng đồng bằng châu thổ như: Đình Bình Thủy, Chùa Nam Nhã, Nhà Cổ Bình Thủy và trong tương lai sẽ là Đền thờ tưởng niệm các Vua Hùng… Nhưng ít ai biết rằng thuở xa xưa, Long Tuyền có tên là Bình Hưng, sau đổi lại là Bình Phó. Nguồn nước sông trong lành suốt khu vực từ Cồn Linh cho đến xã Thới Bình, sông sâu mà không có sóng to gió lớn. Theo tư liệu tại Bảo tàng Hậu Giang (Cần Thơ), trào Tự Đức thứ 5 (1852), quan Khâm sai đại thần Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần thú trên một chiếc hải thuyền vừa đến Cồn Linh thì gặp một trận cuồng phong dữ dội, cả thuyền ai nấy hoảng sợ. Quan khâm sai cho thuyền nấp vào con rạch yên ổn, qua cơn sóng to gió lớn, quan đại thần bèn mở cuộc vui chơi ba ngày cùng dân làng và đổi tên nơi nầy là Bình Thủy. Đổi tên gọi Bình Thủy vì quan Khâm sai Huỳnh Mẫn Đạt nhận xét thấy địa thế nầy tốt đẹp, yên lành; ngọn rạch thường yên lặng, không hề có sóng to gió lớn, hoa màu thịnh vượng, dân lạc nghiệp an cư.

long-tuyenBÌNH THỦY – LONG TUYỀN TÊN GỌI THUỞ SƠ KHAI 1

Năm Giáp Thìn 1906, trong một buổi họp mời đông đủ thân hào nhân sĩ tại công sở bàn việc đổi tên làng, Tri phủ Nguyễn Đức Nhuận (người làng Bình Thủy) đã đề nghị: Cuộc đất chúng ta đang ở rất tốt. Con rạch thì nguồn nước chảy uốn khúc như rồng nằm, miệng ngậm trái châu là cồn án ngang rạch. Lại có bốn chân: hai chân trước là hình thế rạch Ngã Tư lớn và Ngã Tư bé ngang nhau; hai chân sau là rạch Miếu Ông và rạch Cái Tắc ngang nhau. Cái đuôi uốn khúc nằm vắt qua làng Giai Xuân. Địa hình địa cuộc đã trổ ra như thế, tôi muốn đặt tên làng lại là Long Tuyền…. Cai tổng Lê Văn Noãn phụ họa: chữ Long Tuyền thật đầy ý vị. Nhưng hai chữ Bình Thủy cũng khá hay. Ý tôi muốn giữ lại cái tên Bình Thủy cho chợ nầy, và dùng chữ Long Tuyền để chỉ toàn xã thì chẳng gì bằng… Mọi người có mặt vỗ tay đồng ý. Và vùng đất nầy mang tên Bình Thủy – Long Tuyền mãi đến sau nầy, có thể nói đây là vùng đất có yếu tố phong thủy thịnh vượng bậc nhất tại Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

binh-thuy-long-tuyen

Cần Thơ hiện nay – Trung tâm kinh tế tài chính Đồng Bằng Sông Cửu Long

Hiện nay với quy hoạch bài bản về hạ tầng giao thông cùng chính sách tập trung phát triển kinh tế về phía Tây, những hạng mục công trình lớn như trục đường Võ Văn Kiệt, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Trà Nóc….đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của vùng đất này, một điểm nhấn nỗi bậc khác tạo dấu ấn của vùng đất này không thể không kể đến Đại Đô Thị Stella Mega City mà người dân Cần thơ hay gọi là KDC Ngân Thuận với quy mô 150ha tổng vốn đầu tư hơn 5000 tỷ đồng, dự án nằm trọn trong khuôn viên của Trung tâm hành chính Quận Bình Thủy, cùng với hạ tầng đồng bộ, cảnh quan đặc sắc cùng những hạn mục công trình thương mại đang được triển khai nhanh chóng hứa hẹn sẽ mang lại cuộc sống thịnh vượng, tràn ngập tiện ích cùng giá trị đầu tư sinh lời bền vững cho nhà đầu tư.

du-an-stella-mega-city

 Cám ơn, bạn Ben Nguyễn (Facebook: https://www.facebook.com/MCBennguyen) đã cung cấp một giá trị tuyệt vời đóng góp cho quý anh chị cái nhìn khách quan cũng như cung cấp các thông tin bổ ích. 

Quý anh chị có nhu cầu tìm hiểu chi tiết dự án Stella Mega City vui lòng liên hệ Hotline: 0938981929

stella-mega-city-can-tho